Được quan tâm

Bắc Kinh từ chối bán chiến đấu cơ Phi Báo cho Bình Nhưỡng?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã đề nghị mua chiến đấu cơ Phi Báo và một số loại vũ khí trang bị hiện đại khác, tuy nhiên Trung Nam Hải đã khéo léo từ chối.

(GDVN) - Tờ Trung ương nhật báo (Joins) Hàn Quốc ngày 9/5 đưa tin, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 5 năm ngoái, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đã đề nghị mua chiến đấu cơ Phi Báo và một số loại vũ khí trang bị hiện đại khác, tuy nhiên Trung Nam Hải đã khéo léo từ chối đề nghị này.
 
 
Chiến đấu cơ
Chiến đấu cơ "Phi Báo"
 
Dẫn lời một nhà phân tích giấu tên, tờ Joins cho biết mục đích chính của đề nghị này không phải là thực sự muốn mua chiến đấu cơ mà Bình Nhưỡng muốn thông qua động thái này để đo lường thái độ của Bắc Kinh trong quan hệ Trung - Triều sau sự kiện tàu Cheonan của hải quân Hàn Quốc bị đánh chìm năm ngoái.
 
Dàn pháo đa công năng PHL03
Dàn pháo đa công năng PHL03
 
Theo tờ báo này, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Bắc Triều Tiên đã đề nghị mua của Trung Quốc 30 chiếc chiến đấu cơ Phi Báo, dàn pháo đa công năng PHL03 và xe tăng ZTZ-99.

Bình luận động thái này của Bình Nhưỡng, giới quan sát Nam Hàn cho rằng Bắc Triều Tiên vì lo ngại liên quân Mỹ - Hàn có thể có hành động "báo thù" vụ Cheonan nên hy vọng tăng cường sức mạnh bằng vũ khí Trung Quốc.
 
 
Tăng ZTZ99
Tăng ZTZ99
 
Đưa ra lý do từ chối yêu cầu này của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh cho biết nếu Bắc Triều Tiên không liên quan gì đến vụ đắm tàu Cheonan thì Mỹ - Hàn "vuốt mặt cũng phải nể mũi", không thể coi thường phản ứng của Trung Quốc mà chủ động tấn công Bắc Triều Tiên.

Mặt khác, không phận của Bắc Triều Tiên khá hẹp nên không phù hợp với tính năng tác chiến hiện đại của Phi Báo. Cũng theo Joins, ngày 6/5 năm ngoái đoàn kịch Bắc Triều Tiên tới Bắc Kinh diễn vở Hồng Lâu Mộng, theo lịch trình Chủ tịch Kim Jong-il sẽ ở lại xem kịch, như ng vì vụ từ chối này nên ông đã lên tàu về nước. 
 
Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu, Lã Siêu, một nhà phân tích quốc tế của Trung Quốc cho rằng, bài viết này đang cho thấy báo giới Hàn Quốc có xu hướng chia rẽ quan hệ Trung - Triều.
 
Là nước có nền công nghiệp quân sự không hề kém cỏi, Bắc Triều Tiên còn xuất khẩu vũ khí để thu ngoại tệ. Tuy nhiên do Mỹ - Hàn thường xuyên tập trận nhằm vào Bắc Triều Tiên, đồng thời Seoul lại liên tục mua sắm vũ khí mới nên chuyện Bình Nhưỡng có đề xuất mua vũ khí hiện đại của một nước thứ 3 nào đó cũng là điều hoàn toàn có thể hiểu được.
 
{iarelatednews articleid='1206,487,444'}
 
Hồng Thủy (theo Hoàn cầu, Joins)
Từ khóa :
Bắc Kinh từ chối bán chiến đấu cơ Phi Báo cho Bình Nhưỡng?
Tin khác