Bắc Triều Tiên: Núi Kumgang lại gặp “sóng”

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã chính thức lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì cố tình đình trệ chương trình du lịch vùng núi Kumgang – một biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều.

(GDVN) - Hôm thứ 7, giới chức Bắc Triều Tiên đã chính thức lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì cố tình đình trệ chương trình du lịch vùng núi Kumgang – một biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều, đồng thời là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố của mình, Bình Nhưỡng cho biết nước này đã quyết định vô hiệu thế độc quyền của Hyundai, một hãng vận tải lớn của Hàn Quốc trong việc phục vụ dịch vụ ở khu du lịch nổi tiếng vùng núi Kumgang, đồng thời cho biết việc làm này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế.
 

Khu du lịch nổi tiếng vùng núi Kumgang
Khu du lịch nổi tiếng vùng núi Kumgang
 

Tuyên bố này đưa ra được cho là một hành động nhằm trả đũa việc Hàn Quốc liên tục trì hoãn nỗ lực nối lại các hoạt động du lịch trên vùng núi Kumgang.

Các hoạt động du lịch này mang lại cho Bắc Triều Tiên hàng trăm triệu USD mỗi năm, đồng thời là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của quốc gia Đông Á này. Cũng trong tuyên bố trên, Bình Nhưỡng còn ám chỉ đến việc sẽ để một nhà thầu quốc tế đảm nhận hoạt động vận chuyển tại đây, mà cụ thể là một nhà thầu từ Trung Quốc.

“Các biện pháp của Bắc Triều Tiên là hoàn toàn phù hợp với quyền chủ quyền của mình”, trong tuyên bố có đoạn. Đồng thời nhấn mạnh, quyết định này phù hợp với luật pháp quốc tế và không vi phạm đến bất cứ thỏa thuận liên Triều nào đã ký trước đó.

Theo các quan chức Bắc Triều Tiên, hợp đồng mà nước này ký với Huyndai quy định rằng một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp tác nếu bên kia không đáp ứng được các yêu cầu vận chuyển phục vụ các tour du lịch, và bên kia phải thực hiện mà không được yêu cầu trách nhiệm gì.

Ngay lập tức, Seoul đã phản đối hành động đơn phương này của Bình Nhưỡng và cho rằng hành động này đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng cho rằng, Seoul đang trốn tránh trách nhiệm của mình trong sự việc này. Theo đó, chính Seoul đã làm phức tạp tình hình khi cố tình kéo dài thời hạn nối lại hoạt động du lịch theo yêu cầu từ phía Bình Nhưỡng.

Huyndai ra mắt tour du lịch đến Núi Kumgang từ năm 1998 nhưng đã phải tạm thời đình chỉ sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết ở đây.

Lập trường nối lại hoạt động du lịch vùng núi Kumgang của Hàn Quốc là Bắc Triều Tiên phải xin lỗi về hành động bắn chết thường dân của mình, đồng thời phải đưa ra các biện pháp nhằm bảo đảm rằng sẽ không tái diễn những hành động như thế này nữa.

Hữu Túc (theo Yonhap)
 

Từ khóa :
Bắc Triều Tiên: Núi Kumgang lại gặp “sóng”
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Tin khác