Bất chấp thảm họa, Nhật không cắt giảm ODA dành cho châu Phi

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Tokyo đang cạnh tranh với Bắc Kinh và Washington, nếu cắt giảm viện trợ cho châu Phi trong thời gian này, Nhật Bản sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh

(GDVN) - Ngày 29/4 hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản đưa tin, chỉnh phủ nước này quyết định sẽ nhanh chóng giải ngân nguồn vốn ODA viện trợ cho châu Phi trị giá 1,8 tỉ USD bất chấp những khó khăn mà Tokyo đang phải đối mặt sau thảm họa động đất, sóng thần vừa qua.

Thông tin trên sẽ được Ngoại trưởng Nhật Bản công bố tại hội nghị cấp Bộ trưởng về vấn đề khai thác và phát triển châu Phi (TICAD) sẽ được tổ chức tại thủ đô của Senegal trong ngày 2/5 tới.

Hiện tại ảnh hưởng của Trung Quốc đối với châu Phi ngày càng gia tăng, Mỹ cũng đang có xu hướng quay trở lại châu lục đen giàu tài nguyên này.

Tokyo đang cạnh tranh với Bắc Kinh và Washington, nếu cắt giảm viện trợ cho châu Phi trong thời gian này, Nhật Bản sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh trong "ngoại giao tài nguyên".

Năm 2008 ODA Tokyo dành cho châu Phi là 900 triệu USD, con số này đã tăng lên gấp đôi vào năm 2010 và hiện đang duy trì ở mức này. Tuy nhiên, năm 2009 Bắc Kinh tuyên bố sẽ dành cho lục địa đen khoản ODA lên tới 10 tỉ USD khiến Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ "giật mình" lo ngại trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở châu lục này.

{iarelatednews articleid='1133,979,605,554,512,468,356,325,276,274'}

Hồng Thủy (theo Kyodo News)

Từ khóa :
Bất chấp thảm họa, Nhật không cắt giảm ODA dành cho châu Phi
Tin khác