Bin Laden đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt như thế nào?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Sứ mệnh truy lùng và tìm diệt trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Landen đã được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ phối hợp với Pakistan.

(GDVN) - Sứ mệnh truy lùng và tìm diệt trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Landen đã được thực hiện bởi lực lượng tình báo hành động (lực lượng đặc nhiệm Mỹ) với sự kết hợp chặt chẽ của lực lượng an ninh Pakistan.

{iarelatednews articleid='1467,1466,1465,1460,1458,1462,1461,1464'}

Thông tin trên đã được Tổng thống Barack Obama chính thức đưa ra vào tối qua 1/5 (theo giờ Mỹ).
 

 
 

Vị trí nơi trùm sỏ khủng bố bị đặc nhiệm Mỹ bắn chết là trong một căn biệt thự nằm cách thủ đô Islamabad khoảng 62 dặm (100 km về phía bắc), Osama đã bị bắn chết cùng các thành viên trong gia đình mình.

Các thành viên của cơ quan tình báo Pakistan ISI cũng có mặt trên khu vực Abbottabad khi chiến dịch tìm diệt Bin Laden được tiến hành.
Có nguồn tin nói rằng Bin Laden đã bị bắn trúng đầu và chết ngay tại chỗ. Khi bị tấn công ông ta và các cộng sự đã kháng cự bằng súng trường.

Một quan chức tình báo Pakistan cho biết ông không thể đưa ra thông tin khẳng định ai là người đã bắn chết Osama trong số những binh sỹ của lực lượng đặc nhiệm và an ninh địa phương.

Ngoài việc xác nhận Osama Bin Laden đã chết, quan chức quân đội Mỹ còn nói rằng 3 người đàn ông khác cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này.

Trong khi phát hiện bị tấn công, những kẻ khủng bố đã sử dụng một con tin nữ để làm lá chắn sống.

Biệt đội tấn công của Mỹ đã có mặt hiện trường vụ bao vây khoảng 40 phút. Không có thương vong từ phía quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, một chiếc trực thăng của không lực Hoa Kỳ do gặp trục trặc kỹ thuật đã bị rơi và ngay sau đó chiếc máy bay cánh quạt lên thẳng này đã bị phá huỷ vì nhiều lý do an ninh.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cũng nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã không chia sẻ thông tin tình báo đã thu thập được với bất cứ quốc gia nào trước khi vụ tấn công được thực hiện, thậm chí kể cả chủ nhà Pakistan.

Quan chức này tiết lộ rằng chỉ một số ít người tại Mỹ mới được phép tiếp cận thông tin này trước thời điểm diễn ra chiến dịch tấn công Bin Landen.

Các nguồn tin quân sự Mỹ không chỉ rõ lực lượng đặc nhiệm nào của Mỹ đã tham gia chiến dịch giết Bin Laden tại Pakistan. Chỉ biết rằng lực lượng hải báo (SEAL) của Hải quân Mỹ có tham gia tác chiến.

 


Bình Nguyên (theo CNN)

Từ khóa :
Bin Laden , Mỹ bắt được Bin Laden , Bin Laden bị bắn chết , trùm khủng bố quốc tế , vụ 11/9 , Al Qaeda , đặc nhiệm Mỹ
Bin Laden đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt như thế nào?
Tin khác