Được quan tâm

Buộc chủ đầu tư biến nhà hàng thành "toilet"

Thế giới trong ngày

GDVN - không hiểu ai “to gan lớn mật” như vậy dám vượt mặt chính quyền xây tòa biệt thự to tổ chảng giữa vườn hoa công cộng

(GDVN) - Mấy ngày gần đây trên mạng internet ở Trung Quốc xuất hiện thông tin, một nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Lạc Dương, Hà Nam không hiểu bằng cách nào đã bị hô “biến” thành nhà hàng.

Phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa vào cuộc điều tra xác định thông tin nêu trên là cơ bản chính xác và thông báo cho chính quyền Lạc Dương. Hiện tại thành phố này đã ra lệnh khôi phục công năng “nhà vệ sinh công cộng”.

Trong khu đô thị mới xây dựng có hạng mục vườn hoa – công viên phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Theo lời bạn đọc công bố thông tin này lên mạng, một tòa nhà xây dựng khá hoành tráng, kiểu cách sang trọng được xây lên giữa khu vườn hoa này khiến nhiều người thắc mắc, không hiểu ai “to gan lớn mật” như vậy dám vượt mặt chính quyền xây tòa biệt thự to tổ chảng giữa vườn hoa công cộng mà không gặp phải bất kì sự kiểm tra nhắc nhở nào.

 

Quy hoạch là nhà vệ sinh công cộng thực tế mọc lên nhà hàng hoành tráng
Quy hoạch là nhà vệ sinh công cộng nhưng thực tế mọc lên
nhà hàng hoành tráng

Trước câu hỏi từ dư luận, chính quyền Lạc Dương đã trả lời, công trình kiến trúc xây dựng trong khu vườn hoa nằm trong bản quy hoạch khu đô thị này là một nhà vệ sinh công cộng chứ không phải “biệt thự” như bạn đọc nọ phản ánh.
 
Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã “truy đến cùng” vụ việc này, họ đặt câu hỏi tại sao trong quy hoạch là nhà vệ sinh công cộng nhưng trên thực tế lại thành nhà hàng? Ai là người đứng sau vụ việc này? Trong khi người dân xây dựng, chỉ cần sai lệch một chút là thanh tra có mặt ngay, tại sao một công trình vi phạm giữa thanh thiên bạch nhật, qua nhiều ngày vẫn không bị “sờ gáy”?
 
Phòng vệ sinh nhà hàng đối phó với dư luận
 
 
 

Tòa nhà này cao 4 tầng, tầng 1 là phòng khách rộng, đặt tủ rượu và bàn ăn. Tầng 2, tầng 3 ngăn thành 14 phòng nhỏ phục vụ các loại đồ ăn khác nhau, tầng 4 là phòng làm việc và phòng ở. Điều đáng nói là tấm biển chỉ dẫn vào nhà vệ sinh công cộng khoảng 20 cm2 vẫn nằm khiêm tốn ngay dưới tấm biển quảng cáo nhà hàng khá lớn và bắt mắt.

Người phụ trách nhà hàng này cho biết, nhà hàng chủ yếu kinh doanh các mặt hàng như bào ngư, hải sản và rau cải Úc, các đầu bếp, nhân viên an ninh và lực lượng phục vụ đều có chứng chỉ hành nghề đàng hoàng trong khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao tòa nhà vệ sinh công cộng lại biến thành nhà hàng.

Ông Mã Quốc Lâm, Phó phòng Quy hoạch đô thị Lạc Dương cho biết, việc biến nhà vệ sinh công cộng thành nhà hàng hoàn toàn là hành vi cá nhân, do đơn vị xây dựng tự ý thay đổi công năng sử dụng, công trình này đến nay vẫn chưa nghiệm thu.

Trong khi đó người phụ trách dự án xây dựng công viên – vườn hoa Thiên Long vẫn khẳng định, chủ đầu tư không thay đổi công năng của nhà vệ sinh công cộng, bằng chứng là nó vẫn có một phòng vệ sinh công cộng sử dụng miễn phí. “Nếu chỉ trông vào cái nhà vệ sinh này, thì nhà đầu tư bao giờ mới thu hồi vốn?”

Sau khi báo chí vào cuộc, các cơ quan ban ngành ở Lạc Dương lại đá quả bóng trách nhiệm cho nhau. Tuy nhiên, dưới áp lực dư luận cuối cùng chính quyền thành phố này cũng phải ra quyết định khôi phục công năng nhà vệ sinh công cộng, xóa bỏ nhà hàng ở vườn hoa, công viên Thiên Long và đặt ra thời hạn chót phải hoàn thành sau 1 tháng.

{iarelatednews articleid='669'}

Hồng Thủy (theo Thời báo Kinh Hoa, QQ News)
 

Từ khóa :
Buộc chủ đầu tư biến nhà hàng thành "toilet"
Tin khác