Cán bộ bắt con dân đem bán:Sự kiện động trời, gây rúng động dư luận TQ

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Một sự việc động trời vừa bị phanh phui tại huyện Thiệu Dương tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

(GDVN) - Một sự việc động trời vừa bị phanh phui tại huyện Thiệu Dương tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trong những năm qua, cán bộ phụ trách dân số kế hoạch hóa gia đình cấu kết với cán bộ thôn bắt trẻ em con dân đưa vào cô nhi viện hoặc bán cho người nước ngoài làm con nuôi trong khi cha mẹ chúng vẫn sống sờ sờ chỉ vì họ không có tiền nộp phí bảo trợ xã hội.
 

Một góc thị trấn Cao Bình, một vùng quê nghèo
 
 

Ngày 9/5 vừa qua Tân Hoa Xã đưa tin, từ năm 2002 đến 2005 một nhóm cán bộ quản lý dân số - kế hoạch hóa gia đình thị trấn Cao Bình huyện Long Hồi thành phố Thiệu Dương tỉnh Hồ Nam đã cấu kết với cán bộ thôn xã lấy lý do vi phạm chính sách sinh đẻ có kế hoạch (mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 con) đã bắt gần 20 trẻ em đưa vào cô nhi viện, trong đó có những bé thực tế đã được bán cho người nước ngoài với giá 3000 USD.

Vụ việc lên tới đỉnh điểm và bị phanh phui khi nhiều bậc cha mẹ phải lận đận đi tìm chính con đẻ của mình bị cướp đem bán.
 

Cậu bé Viên Thạch kể lại, em gái bị người ta bắt đi lúc 1 tuổi.
Cậu bé Viên Thạch kể lại, em gái bị người ta bắt đi lúc 1 tuổi.
"Cháu nhớ em lắm!"
 

Huyện Long Hồi thuộc diện huyện nghèo, tuy nhiên 10 năm qua lại luôn là "lá cờ đầu" trong thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của thành phố Thiệu Dương và tỉnh Hồ Nam.

Cứ ngỡ chính quyền địa phương và cơ quan quản lý dân số kế hoạch hóa có biện pháp hay vận động người dân, ai ngờ vì thành tích, vì áp lực nhiều cán bộ đã bất chấp luật pháp và luân lý, đập nhà dân, cướp con dân chỉ vì họ sinh con thứ 2.

Chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc ra đời từ những năm 70 và đến năm 1982 thì trở thành quốc sách của Trung Quốc. Thực hiện tốt chính sách này là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để bình bầu thi đua cá nhân/tập thể cuối năm nên đối với một số người nó tạo ra áp lực vô cùng lớn.
 

Viện phúc lợi xã hội Thiệu Dương nơi trẻ em bị
Viện phúc lợi xã hội Thiệu Dương nơi trẻ em bị "bắt nợ" được đưa
đến
 

Hơn 10 năm đạt danh hiệu "lá cờ đầu" là hơn 10 năm những người dân ở Cao Bình luôn sống trong sợ hãi. Theo lời kể của người dân địa phương, trước năm 1997 cán bộ thôn và cán bộ dân số khi vận động thực hiện chính sách, mỗi nhà họ nói không quá 3 phút, nếu vẫn vi phạm (sinh con thứ 2 trở đi) thì trong nhà có gì đáng giá sẽ bị chính quyền địa phương tịch thu.

Từ năm 2000 trở lại đây, người ta không tịch thu tài sản hoặc đập phá nhà dân nữa, họ đến cướp đứa bé và đưa vào cô nhi viện, thay tên đổi họ rồi cho người nước ngoài làm con nuôi, bất chấp sự van xin của cha mẹ các em.


Sau khi đã ngắm trúng mục tiêu, khoảng 4, 5 nhân viên phụ trách dân số kế hoạch hóa gia đình cộng thêm 4, 5 người của chính quyền thôn do trưởng thôn dẫn đầu bao vây "hộ vi phạm" và cướp luôn đứa bé đem đi.

Cách duy nhất để đưa con mình về là những người làm cha làm mẹ ấy phải nộp tiền chuộc, không thì các em đều được làm lại giấy khai sinh, đổi thành họ Thiệu và đưa vào cô nhi viện. Mỗi lần có đoàn cán bộ dân số xuống kiểm tra, người dân thị trấn Cao Bình lại nháo nhào chạy trốn.
 
Bà bế cháu trốn vào chuồng lợn vẫn bị bắt

Thời kỳ cao điểm của nạn bắt bớ trẻ em là khoảng năm 2000 đến 2005. Năm 2004 anh Dương Lý Binh và chị Tào Chí Mĩ sinh con gái đầu lòng, đặt tên là Dương Linh. Khi con mới được 6 tháng, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hai vợ chồng phải gửi lại con nhỏ cho ông bà nội chăm nom để đi miền Nam làm thuê.

Cũng may Dương Linh được ông bà thương yêu, chăm sóc nên bé vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh. Một ngày tháng 5/2005 anh chị Binh nhận được điện từ quê nhà, một tin choáng váng: Dương Linh đã bị người ta bắt đi, hai vợ chồng tức tốc bắt xe về quê, nhưng sự thể đã muộn.

Theo lời kể của ông bà nội Dương Linh, Lưu Đường Sơn, cán bộ dân số thị trấn Cao Bình dẫn theo khoảng 10 người xuống nhà ông bà và đòi ông bà phải nộp tiền phí ... bảo trợ xã hội, vì ông bà đang nuôi dưỡng Dương Linh - đứa trẻ không phải con do họ đẻ ra.

Khi thấy đám người hùng hùng hổ hổ đến nhà, bà nội Dương Linh chỉ kịp bồng cháu chạy trốn, không biết trốn vào đâu, hai bà cháu chui vào chuồng lợn ẩn nấp nhưng cuối cùng vẫn bị họ phát hiện.

Ông nội Dương Linh lật đật chạy theo đám người này xin cháu về, nhưng họ yêu cầu phải đóng 6000 tệ mới được chuộc người. Hai ông bà già chạy vạy gom góp mãi cũng chỉ được 4000 tệ, ông xin đón Dương Linh về trước, ngày mai sẽ nộp nốt 2000 tệ nhưng họ không đồng ý. Sáng hôm sau ông cầm tiền lên trụ sở thôn, người ta bảo ông, có nộp 10.000 tệ cũng không chuộc lại được cháu nữa rồi.

Dương Linh bị người ta đưa vào cô nhi viện thành phố Thiệu Dương, bố mẹ bé nhận được tin lập tức về ngay nhưng phải mất một khoảng thời gian vì thời điểm đó, thông tin liên lạc và giao thông đi lại còn khó khăn. Về tới nhà, hai ông bà già nước mắt lưng tròng kể lại chuyện cháu nội bị người ta bắt đi.

Khi anh Binh tới viện phúc lợi xã hội Thiệu Dương thì không thể tìm lại con mình được nữa, vì khi vào đây em bị thay tên đổi họ nhằm hợp pháp hóa thủ tục.

Quay trở lại hỏi cán bộ dân số thôn không xong, anh chị bảo sẽ kiện họ ra tòa. Lúc đó cán bộ dân số thôn ra điều kiện thỏa hiệp, nếu vợ chồng anh không kiện, họ sẽ "bật đèn xanh" cho anh chị được sinh 2 đứa nữa mà không gây khó dễ.

Thời điểm này, những cặp vợ chồng nào trước khi sinh con đều phải ra thôn xin "giấy phép sinh con". Nếu không có giấy phép này đứa trẻ khi sinh ra sẽ bị gây khó khăn đủ đường trong việc làm giấy khai sinh, hộ khẩu...
 
Kỳ 2: Những đứa trẻ "họ Thiệu"
{iarelatednews articleid='1800,1409,899,422,1904'}

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã, Tân thế kỷ)

 

Từ khóa :
Cán bộ bắt con dân đem bán:Sự kiện động trời, gây rúng động dư luận TQ
Tin khác