Được quan tâm

Chính giới Pháp phản ứng thế nào về vụ bắt giữ TGĐ IMF?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Hôm qua Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã thẳng thắn lên tiếng về vụ bê bối gần đây của ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Tổng thống nước này

(GDVN) - Hôm qua Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã thẳng thắn lên tiếng về vụ bê bối gần đây của ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Tổng thống nước này, Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn: nếu những lời kết tội là có thật, “sẽ chẳng có gì phải nói”.

Theo những người tham gia trong một cuộc họp kín với các nhà luật pháp, Thủ tướng Pháp thẳng thắn: “Nếu sự thật về những lời buộc tội Strauss-Kahn được xác nhận, chúng ta sẽ phải đối mặt với một hành động nghiêm trọng mà không còn gì để nói”.
 

 
 
 

Thủ tướng Fillon là quan chức cao cấp nhất của Pháp lên tiếng về vụ bê bối tình dục mới đây nhằm vào Strauss-Kahn. Lời phản ứng này của Thủ tướng Pháp được các thành viên đảng cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân UMP tiết lộ cho AFP, sau đó được văn phòng của Thủ tướng Fillon xác nhận.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vẫn giữ thái độ im lặng đối với vụ bắt giữ Strauss-Kahn, người được xem là sẽ đánh bại ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm sau.

Ông Strauss-Kahn hiện đang bị giam giữ tại New York sau khi bị bắt hôm thứ Bảy với cáo buộc cưỡng dâm một nhân viên tại khách sạn ở Sofitel.

“Đây là một vấn đề liên quan đến luật pháp thông thường, không liên quan gì đến quan hệ ngoại giao hai nước”, Thủ tướng Fillon nói, đồng thời nhắc lại lời các bộ trưởng trong chính phủ rằng ông Strauss-Kahn vẫn được xem là vô tội cho tới khi có những kết luận chính thức.

Tuy nhiên, ông Fillon cũng là chính trị gia cao cấp đầu tiên lên tiếng bảo vệ Strauss-Kahn trong thời gian bị giam giữ ở New York.
Theo Thủ tướng Fillon, TGĐ IMF “có quyền được xem là chưa có tội, phải được đối xử tôn trọng và nhân đạo”.

“Chúng ta phải thể hiện một thái độ đúng mực và có trách nhiệm”, ông nói thêm.

{iarelatednews articleid='2489,2461,2428,2415,2405,2379,2352,2332,2327,2325,2321,2314'}

Hữu Túc (theo Telegraph)
 

Từ khóa :
Chính giới Pháp phản ứng thế nào về vụ bắt giữ TGĐ IMF?
Tin khác