Chủ tịch Triều Tiên sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc

Thế giới trong ngày

GDVN - Bình Nhưỡng đã sẵn sàng ngồi lại với Seoul để thảo luận vấn đề này qua hội nghị thượng đỉnh hoặc các cấp độ đàm phán khác.

(GDVN) - Ngày 28/4 trong cuộc họp báo sau khi từ Bắc Triều Tiên tới Seoul, Hàn Quốc, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter tiết lộ với báo chí, đích thân nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-il cho biết, Bình Nhưỡng đã chấp nhận tham gia đàm phán 6 bên vô điều kiện, đồng thời nhà lãnh đạo này cũng chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc gặp song phương với người đồng nhiệm Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak. 

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter trong cuộc họp báo tại Seoul chiều 28/4
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter trong cuộc họp báo tại Seoul
chiều 28/4

Chiều 28/4 cựu ông chủ Nhà Trắng đã dẫn đầu "tập đoàn nguyên lão" gồm cựu Tổng thống Phần Lan, Ireland và cựu Thủ tướng Na Uy đã đặt chân tới Seoul sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Bình Nhưỡng. Trong chuyến thăm đó, ông Jimmy và các cựu nguyên thủ này không trực tiếp gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-il, tuy nhiên, trên đường ra máy bay rời Bình Nhưỡng, phái đoàn lại được mời quay ngược trở lại khách sạn.

 
Chủ tịch Quốc hội BTT tiếp
Chủ tịch Quốc hội BTT tiếp "tập đoàn nguyên lão"

Tại đây, Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên thay mặt Chủ tịch Kim nhờ cựu Tổng thống Mỹ truyền đạt thông điệp miệng đến Tổng thống Hàn Quốc và các bên liên quan về đề xuất Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia đàm phán 6 bên và chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nam - Bắc bán đảo Triều Tiên.

 
Cựu ông chủ Nhà Trắng giao lưu với sinh viên đại học Ngoại ngữ BTT
Cựu ông chủ Nhà Trắng giao lưu với sinh viên đại học Ngoại ngữ
BTT

Cựu Tổng thống Mỹ nhận định, lập trường của Bình Nhưỡng đã thay đổi một cách mềm dẻo hơn. Trước đây Bắc Triều Tiên khăng khăng chỉ đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên hiện tại Bình Nhưỡng đã sẵn sàng ngồi lại với Seoul để thảo luận vấn đề này qua hội nghị thượng đỉnh hoặc các cấp độ đàm phán khác.

Ông tin rằng đề xuất này của Bắc Triều Tiên sẽ được Mỹ, Hàn và các bên liên quan đón nhận.

{iarelatednews articleid='446,1251,1206,487,444,312'}

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

Từ khóa :
Chủ tịch Triều Tiên sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc
Tin khác