Được quan tâm

Chức Tổng giám đốc IMF sẽ về tay người Trung Quốc?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Cựu Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc có khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm ông Dominique Strauss - Kahn.

(GDVN) - Sau vụ bê bối tình dục của Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ông Dominique Strauss - Kahn, dư luận giới tài chính - ngân hàng và truyền thông đang có nhiều thông tin đồn đoán khác nhau về người sẽ kế nhiệm vị trí của Dominique Strauss - Kahn trước sức ép buộc từ chức từ dư luận.

 
Chu Dân người Trung Quốc, ứng viên chức Chủ tịch IMF
Chu Dân người Trung Quốc, ứng viên chức Chủ tịch IMF

Nhiệm kỳ của một Chủ tịch IMF là 5 năm, giới phân tích thị trường tài chính cho rằng, nếu ông Dominique Strauss - Kahn không chủ động từ chức thì IMF sẽ buộc phải bãi miễn vị trí này của ông để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Quỹ tiền tệ quốc tế.

Hiện tại, Bộ trưởng bộ Tài chính Australia đã chính thức lên tiếng yêu cầu ông Dominique Strauss - Kahn từ chức.

Theo đó, người đứng đầu ngành tài chính Úc cho rằng, từ cục diện hiện tại có thể thấy việc xin giải trình của ông Dominique Strauss - Kahn bị bác bỏ, bản thân ông nhất định sẽ phải cân nhắc xem sự việc này có ảnh hưởng đến lợi ích của IMF hay không. 

Từ khi được thành lập năm 1947 đến nay, vị trí Chủ tịch IMF đều do người châu Âu nắm giữ. Hiện tại nhiều tờ báo cho rằng, đương kim Bộ trưởng Tài chính Pháp, cựu Thống đốc ngân hàng Đức, cựu Bộ trưởng Tài chính Đức đều có khả năng sẽ kế nhiệm ông Dominique Strauss - Kahn.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những dự đoán cho rằng ứng viên chức vụ Chủ tịch IMF nên đến từ các nước mới nổi như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi hoặc Mexico.
 
Trong khi đó hãng tin AP đăng một bài phân tích cho rằng, Chu Dân, cố vấn đặc biệt của ông Dominique Strauss - Kahn và là cựu Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc có khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm ông Dominique Strauss - Kahn.

Tháng 2 năm ngoái, Chu Dân được bổ nhiệm làm Cố vấn đặc biệt cho Chủ tịch IMF, trước đó ông là Phó thống đốc Ngân hàng Trung Quốc phụ trách sự vụ quốc tê, nghiên cứu chính sách và mảng tín dụng ngân hàng.
 
Ứng viên cho chức Chủ tịch IMF người Hoa này có bằng Tiến sĩ kinh tế tại đại học Johns Hopkins, Mỹ và đã công tác tại Ngân hàng thế giới được 6 năm.

{iarelatednews articleid='2573,2570,2568,2489'}
 
Hồng Thủy (theo China News

 

Từ khóa :
Chức Tổng giám đốc IMF sẽ về tay người Trung Quốc?
Tin khác