Được quan tâm

Đặc nhiệm phương Tây trà trộn vào phe đối lập ở Libya

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Kênh truyền hình Al-Jazeera của Libya ngày 31/5 đưa tin, trong đội hình của lực lượng nổi dậy chống đối chính quyền có cả binh lính của ít nhất 4 nước phương Tây.

(GDVN) – Kênh truyền hình Al-Jazeera của Libya ngày 31/5 đưa tin, trong đội hình của lực lượng nổi dậy chống đối chính quyền có cả binh lính của ít nhất 4 nước phương Tây. 

Theo nguồn tin trên, các binh lính này đều là lính đặc nhiệm của một số nước phương Tây, trong đó có Anh, Mỹ, Pháp và Ý. Lực lượng đặc nhiệm này đã chà trộn vào trong đội hình của lực lượng nổi dậy chống đối ngay từ khi chiến dịch không kích Libya chưa diễn ra.

Giới truyền thông ở Libya đưa ra nhận định, việc Anh sử dụng lính đặc nhiệm vào hoạt động ở lãnh thổ của Libya là hoàn toàn vi phạm Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì liên quan đến chiến dịch tấn công trên bộ vào Libya.

Không chỉ đưa tin, Kênh truyền hình Al Jazeera của Libya còn đưa ra một số hình ảnh ghi lại được gần thành phố Misurat, trong đó có thể thấy rất rõ hình ảnh của 6 người châu Âu.

Lính đặc nhiệm phương Tây đang hoạt động trên lãnh thổ của Libya.
Lính đặc nhiệm phương Tây đang hoạt động trên lãnh thổ của
Libya.
 

Đa sốnhững binh sỹ này sử dụng súng trường tấn công AK trong tay, mang mặc trang phục dã chiến màu cát và mang chiếc khăn đặc trưng của người Ả Rập. Trong ống kính của phóng viên người Anh làm việc cho kênh truyền hình Al Jazeera tên là Tony Bertly, những người châu Âu này đang cố gắng ẩn nấp.

Theo nhận định của phóng viên Bertly, chính quyền Anh đã gài những binh lính đặc nhiệm này vào trong lãnh thổ của Libay, trà trộn trong lực lượng nổi dậy để hỗ trợ cho chiến dịch không kích của liên quân đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời để huấn luyện các lực lượng nổi dậy một số kỹ năng chiến đấu cơ bản.

Báo chí Anh cũng rất quan tâm tới vụ việc này. Tờ Daily Mail đã đưa ra nhận định, một trong số người châu Âu kể trên là sỹ quan tình báo và đội trưởng đội đặc nhiệm đã bí mật thâm nhập vào Libya.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh vẫn liên tục bác bỏ thông tin về sự hiện diện lính đặc nhiệm của mình trên lãnh thổ của Libya, đồng thời cố gắng lờ đi vụ scandal vào tháng 3 vừa qua có liên quan đến binh lính Anh.

Ngoài Anh, còn có đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Ý đang hoạt động trên lãnh thổ của Libya.
Ngoài Anh, còn có đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Ý đang hoạt động
trên lãnh thổ của Libya.
 

Khi đó, một nhóm 8 người, trong đó có 6 sỹ quan thuộc đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ SAS và 2 điệp viên MI6 (tình báo ngoại tuyến) đã bị lực lượng nổi dậy chống đối ở Libya bắt làm tù binh ở gần thành phố Benghazi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh lại lên tiếng tuyên bố, sự hiện diện của binh lính đặc nhiệm Anh trên lãnh thổ của Libya là cần thiết nhằm tăng cường tiếp xúc với lực lượng đối lập.

Cùng quan điểm với kênh truyền hình Al Jazeera, báo giới quốc tế cũng thừa nhận, không chỉ có lính đặc nhiệm của Anh đang hoạt động trên lãnh thổ của Libya mà còn cả lính đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Ý.

Đáng chú ý, có thông tin cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của các nước phương Tây đã làm suy yếu được một phần lực lượng vũ trang của ông Gaddafi bằng cách mua chuộc và lôi kéo các quan chức cao cấp trong quân đội chính phủ.

Họ đã lôi kéo được tất cả 8 quan chức quân sự cao cấp, trong đó có 5 vị tướng, 2 đại tá và 1 thiếu tá.

 

 

 

{iarelatednews articleid='3034,3033,2747,2347,2181,2119,2083,1951,1858,1457,1426,1155,941,713,657,642,533'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)

Từ khóa :
Đặc nhiệm phương Tây trà trộn vào phe đối lập ở Libya
Tin khác