Đại tướng Kim Jong-un một mình tới thăm Trung Quốc

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Đại tướng Kim Jong-un đã tới Tumen, Cát Lâm, Trung Quốc vào sáng sớm ngày hôm nay. Điểm đến tiếp theo của ông vẫn chưa được xác định.

(GDVN) - Theo Yonhap, người con trai út được coi là người kế nhiệm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il là Kim Jong-un đã một mình tới thăm Trung Quốc vào ngày 20/5.

Đại tướng Kim Jong-un đã tới Tumen, Cát Lâm, Trung Quốc vào sáng sớm ngày hôm nay. Điểm đến tiếp theo của ông vẫn chưa được xác định - nguồn tin tại Tumen nói với Thông tấn xã Yonhap.

Đa
Đaị tướng Kim Jong-un.
 

Cũng theo người này, an ninh tại thị trấn biên giới Tumen và các khu vực xung quanh giáp biên giới Triều Tiên đã được thắt chặt đáng kể nhằm đảo bảo cho chuyến thăm này của Jong-un diễn ra tốt đẹp.

Một quan chức của chính quyền Seoul cho biết, Kim Jong-un có thể đã đến Trung Quốc vào sáng sớm ngày hôm nay và theo quan sát thì có lẽ sẽ không tới Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định là sẽ mất nhiều thời gian để xác minh thông tin này và để khẳng định Đại tướng Jong-un đã đến thăm Trung Quốc một mình hay đi cùng với Chủ tịch Kim Jong-il. 

Nếu thông tin Đại tướng Kim Jong-un một mình  tới thăm Trung Quốc được khẳng định thì đây được coi là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Jong-un mà không đi cùng với cha.

Đại tướng Kim Jong-un hiện đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch ủy ban Quốc phòng trung ương của Triều Tiên và được cho là người sẽ kế nhiệm chức Chủ tịch CHDCND Triều Tiên của người cha 69 tuổi, người đã bị giảm sức khỏe rất nhiều sau trận đột quỵ năm 2008.

Tuy nhiên, theo Reuters, trong bức ảnh chụp Chủ tịch Kim Jong-il hôm 17/5 vừa qua trong cuộc gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Nga cho thấy tình hình sức khỏe của ông đã cải thiện đáng kể.

Ảnh Chủ tịch Kim tiếp
Ảnh Chủ tịch Kim tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2009 tại
Bình Nhưỡng (trái) và trong lần tiếp đón phái đoàn Nga hôm 17/5
vừa qua cho thấy tình hình sức khỏe của ông đã có tiến triển  tích cực
rõ rệt.
 

So sánh với tấm ảnh chụp Chủ tịch Kim năm 2009 khi ông tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Bình Nhưỡng cho thấy, Chủ tịch Kim khá khỏe mạnh, sắc diện hồng hào.

Chủ tịch Kim chỉ cao có 1m62 nên cũng đã đi đôi giầy đế cao màu đen trong lần tiếp đón phái đoàn Nga, trong khi trong lần tiếp đón Bill Clinton ông chỉ có thể đi giầy gót bằng.

Có thời điểm, tình báo Mỹ dự đoán rằng Chủ tịch Kim chỉ sống được khoảng 3 năm nữa dựa trên những quan sát của một bác sĩ đi kèm ông Clinton tới BÌnh Nhưỡng. Thậm chí, trong Hội nghị đảng Lao Động Triều Tiên diễn ra năm ngoái, người ta còn thấy nghi ngờ về sự suy giảm sức khỏe của Chủ tịch Kim.

Nguyễn Hường
(Theo Yonhap)

Từ khóa :
Đại tướng Kim Jong-un một mình tới thăm Trung Quốc
Tin khác