Hàn Quốc khảo sát chất độc da cam tại các căn cứ quân sự Mỹ

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Một cựu lính Hàn Quốc tiết lộ với thông tấn xã Yonhap rằng, máy bay quân sự của Mỹ đã từng rải một lượng lớn chất độc màu da cam tại khu phi quân cũ.

(GDVN) - Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong tuần này sẽ tiến hành một cuộc khảo sát quy mô lớn về môi trường tại các căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại nước này giữa lúc xuất hiện các lo ngại rằng quân đội Mỹ đã từng bí mật chôn lấp ở đây một lượng lớn chất độc màu da cam.

Seoul và Washington đang phối hợp điều tra làm rõ sự việc sau khi những cựu lính Mỹ nghỉ hưu từ năm 1978 kể lại rằng họ đã từng giúp quân đội vứt bỏ một lượng lớn các chất hóa học độc hại bên trong căn cứ Carroll ở Chilgok, nằm cách phía đông nam thành phố Seoul 300 km.

a
Lực lượng điều tra đặc biệt của Hàn Quốc nhóm họp tại Seoul sáng
30/5.
 

Trong khi thông tin trên chưa được kiểm chứng, lại xuất hiện một loạt các cáo buộc khác cho rằng quân đội Mỹ từng chôn những hóa chất độc hại tại các căn cứ quân sự của họ ở Hàn Quốc khiến chính phủ nước này phải thành lập một đội đặc biệt nhằm điều tra các cáo buộc trên.

 Không chỉ liên quan đến Trại Carroll, một cựu quân nhân khác của Mỹ lên tiếng tuyên bố USFK đã từng chôn "hàng trăm lít" hóa chất tại Trại Mercer ở Bucheon, phía tây Seoul, trong khoảng giữa năm 1963 đến năm 1964.

Trong khi đó, một cựu lính Hàn Quốc cũng tiết lộ với thông tấn xã Yonhap rằng, máy bay quân sự của Mỹ đã từng rải một lượng lớn chất độc màu da cam tại khu phi quân sự vào những năm 1950 để ngăn chặn binh lính Triều Tiên thâm nhập qua biên giới sau chiến tranh.

"Năm thứ 15 tôi ở trong quân ngũ (năm 1955), tôi thấy máy bay Mỹ gồm cả máy bay trực thăng đã phun chất diệt cỏ vài lần mỗi tháng. Sau khi máy bay rời đi, cỏ và cây cối dọc theo khu vực bị rải hóa chất sáng đỏ lên rồi chết" - ông Eum Do-nam, 77 tuổi, từng đóng quân tại Cheorwon gần biên giới phía đông với Triều Tiên năm đó kể lại.

a
Ông Eum kể lại câu chuyện ông từng chứng kiến.
 

Mặc dù việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc da cam tại Hàn Quốc trong những năm 1960 từng được nhiều người biết đến, nhưng lời kể của ông Eum vẫn được xem là lời của nhân chứng đầu tiên còn sống kể về việc quân đội Mỹ sử dụng hóa chất độc hại ở Hàn Quốc từ những năm 1950, sớm hơn nhiều năm.

Theo thông tin từ cuộc họp đầu tiên diễn ra vào hôm 30/5 thì Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tiến hành khảo sát tại hơn 85 căn cứ quân sự cũ của Mỹ đã chuyển giao lại cho Seoul trước năm 2003.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng yêu cầu Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) cung cấp các hồ sơ và dữ liệu về môi trường tại các căn cứ trên cho các nhà điều tra nước này.

Nhóm chuyên gia sẽ tới căn cứ đầu tiên là Trại Mercer được trả về cho Hàn Quốc vào năm 1993 để khảo sát vào ngày 31/5. Họ sẽ thu thập các mẫu nước ngầm, đất đai và sau đó sử dụng radar để dò tìm các thùng hóa chất độc hại được chôn lấp dưới đất.

{iarelatednews articleid='3478,3425,2755,2392,2082,2008,1659,1723,1602,1492,1546,1494,1335,1251,609'}

Nguyễn Hường (Theo Yonhap)


 

Từ khóa :
Hàn Quốc khảo sát chất độc da cam tại các căn cứ quân sự Mỹ
Tin khác