Lầu Năm Góc công bố chiến lược không gian mạng

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Theo Telegraph, Lầu Năm Góc đã phải gánh chịu một thiệt hại lớn chưa từng thấy sau khi có tới 24.000 dữ liệu nhạy cảm đã bị đánh cắp.

(GDVN) - Theo Telegraph, Lầu Năm Góc hôm 14/7 đã giới thiệu chương trình chiến lược không gian mạng đầu tiên cho tình báo Bộ Quốc phòng, quân sự và các hoạt động kinh doanh mang tên Department of Defense Strategy for Operating in Cyberspace (DSOC).

Theo Thứ trưởng Quốc phòng William J. Lynn, "điều này cho phép Bộ Quốc phòng có thể tổ chức, đào tạo và trang bị cho không gian mạng như trang  bị cho không phận, mặt đất hay hàng hải và không gian để hỗ trợ lợi ích an ninh quốc gia".

Theo ông Lynn, chương trình này sẽ giúp hoạt động quốc phòng của Lầu Năm Góc chuyển từ "thụ động" sang "chủ động" và có thể thực hiện đồng bộ các "khám phá, phát hiện, phân tích, giảm thiểu các mối đe dọa và các lỗ hổng" cũng như ngăn chặn được các mã độc trước khi chúng gây tác hại.

Chương trình này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc đã phải gánh chịu một thiệt hại lớn chưa từng thấy sau khi có tới 24.000 dữ liệu nhạy cảm đã bị đánh cắp trong một cuộc tấn công mạng bởi một chính phủ nước ngoài chỉ trong tháng 3 vừa qua.

Các dữ liệu trên bị lấy đi từ một máy tính của một công ty hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc
 

Lầu Năm Góc trước đó đã đổ lỗi cho Nga và Trung Quốc có thể là thủ phạm gây ra vụ tấn công đánh cắp dữ liệu trên, nhưng giờ bày tỏ lo ngại không loại trừ thủ phạm là các nhóm khủng bố và cho áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp những kẻ đánh cắp lạm dụng dữ liệu gây ra các cuộc tấn công khác.

Lầu Năm Góc từ lâu cũng đã bày tỏ quan ngại về các lỗ hổng trên hệ thống máy tính của mình. Ông Lynn cho biết, những cuộc xâm nhập vào hệ thống an ninh này trong những năm gần đây đã gây ra nhiều tổn hại lớn tới hệ thống nhạy cảm của cơ quan này, gồm cả công nghệ giám sát và hệ thống vệ tinh viễn thông.

Ngoài ra, còn có cả những kẻ tấn công và thâm nhập mạng máy tính của ngành công nghiệp quốc phòng đang nhắm mục tiêu vào các thiết bị quân sự của Mỹ, gồm cả hệ thống theo dõi tên lửa và máy bay không người lái.

{iarelatednews articleid='7468,7445,7343,7242,7237,7236,7218,7204,7189,7162,7129,7114,7096,7030,7003,6955,6837,6791'}

Nguyễn Hường
(Theo Telegraph)


alt

 

Từ khóa :
đánh cắp tài liệu mật của Mỹ , i 24.000 dữ liệu nhạy cảm đã bị đánh cắp , Lầu Năm Góc , tấn công đánh cắp dữ liệu
Lầu Năm Góc công bố chiến lược không gian mạng
Tin khác