Libya cất giấu vũ khí hạng nặng ở đâu?

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Theo nguồn tin tình báo của Anh ngày 18/4 cho biết, kho vũ khí hạng nặng của Libya đến nay vẫn chưa bị liên quân huỷ diệt.

(GDVN) – Theo nguồn tin tình báo của Anh ngày 18/4 cho biết, kho vũ khí hạng nặng của Libya đến nay vẫn chưa bị liên quân huỷ diệt.

Theo nguồn tin này, mặc dù đã không kích được khoảng hơn 4 tuần, song đến nay liên quân vẫn chưa thể đánh sập được kho vũ khí hạng nặng (xe tăng, trọng pháo và tên lửa) của Libya do các loại vũ khí này đều được cất giấu an toàn ở các hầm ngầm kiên cố dưới lòng đất.
 

 
 

Các hầm ngầm này đã được xây dựng bí mật từ những năm 1980-1990 trong lúc triển khai dự án hệ thống tưới tiêu ngầm dưới lòng đất. Hầm ngầm này thông ra giữa lòng sa mạc và được xây dựng rất kiên cố và vững chắc.

Đường hầm có đường kính 4,5 m, dài tới vài km nên có thể dễ dàng vận chuyển vũ khí, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật quân sự quan trọng vào trong hầm để trú ẩn, tránh các đòn tấn công của không quân liên quân, do đó mà đến nay số vũ khí hạng nặng của Libya vẫn chưa bị phá hủy.

Trong khi mục tiêu quân sự của ông Gaddafi không thể loại bỏ thì người chịu trận và hứng chịu nhiều nhất các đòn không kích của NATO lại chính là dân thường. Theo con số thống kê sơ bộ của chính quyền Libya, chỉ tính riêng ở thành phố Musurat từ cuối tháng 2 đến nay đã có tới gần 1.000 người chết và 3.000 người khác bị thương.

Không quan tâm tới các con số thương vong và chết chóc trong dân thường, các nhà phân tích cho rằng, một cuộc tấn công đổ bộ vào Libya sẽ rất khó tránh khỏi. Nếu điều này xảy ra thì Nghị quyết thiết lập khu vực cấm bay đối với Libya đã không còn giá trị.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitri Rogozin cũng đưa ra nhận định về khả năng này khi tuyên bố “một vài nước đang đề cập tới sự cần thiết phải tiến hành một chiến dịch quân sự trên bộ dưới dạng bảo đảm áp tải hàng viện trợ nhân đạo”.

Ông Rogozin nhấn mạnh thêm, nếu liên quân quyết định mở chiến dịch quân sự trên bộ vào Libya thì có lẽ họ sẽ không nhận được sự ủng hộ từ phía EU và Mỹ vì điều này có thể làm cho tình hình khủng hoảng chính trị ở châu Âu thêm phức tạp và sâu sắc.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)

Từ khóa :
Libya cất giấu vũ khí hạng nặng ở đâu?
Tin khác