Được quan tâm

Liên Hợp Quốc hối thúc Mỹ công bố sự thật vụ Bin Laden

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Washington cần phải công bố sự thật vụ việc bắn chết Bin Laden "để xem hành động này của Mỹ có thực sự hợp pháp hay không".

(GDVN) - Ngày 5/5 Cao ủy Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền, bà Navi Pillay đã lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng phải công bố sự thật về vụ biệt kích Mỹ bắn chết trùm khủng bố Bin Laden.

Tuyên bố nêu trên của bà Navi Pillay được đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 5/5 tại Oslo, thủ đô Na Uy. Vị Cao ủy trên cho rằng, Washington cần phải công bố sự thật vụ việc bắn chết Bin Laden "để xem hành động này của Mỹ có thực sự hợp pháp hay không".

 
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc - bà Navi Pillay
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc - bà Navi Pillay

"Tôi cho rằng điều này (yêu cầu Mỹ công bố thông tin vụ bắn chết Bin Laden) không chỉ là yêu cầu của chúng tôi mà là của tất cả những người có quyền được biết nó. Liên Hợp Quốc chỉ trích chủ nghĩa khủng bố, tuy nhiên đối với các hoạt động chống khủng bố cũng đã đặt ra các tiêu chuẩn - bà Navi Pillay cho biết - hoạt động chống khủng bố cũng cần phải đúng luật pháp quốc tế."

 
Người dân theo dõi vụ Bin Laden bị bắn chết
Người dân theo dõi vụ Bin Laden bị bắn chết

Luật pháp quốc tế quy định, không được phép dùng nhục hình để thẩm vấn các nghi can khủng bố, đồng thời cũng không được giết người vượt qua khuôn khổ nền tư pháp quốc tế.

Những tuyên bố mâu thuẫn nhau của Nhà Trắng về việc Bin Laden có vũ khí hay không và có ý định kháng cự hay không khi lực lượng biệt kích Mỹ đột nhập đã khiến dư luận cộng đồng quốc tế đặt nhiều dấu hỏi.

Đầu tuần bà Navi Pillay cho biết, Washington đã trần tình lại tình huống tấn công Bin Laden và bà cho rằng việc khó bắt sống trùm khủng bố này mà phải bắn chết ngay cũng là điều có thể thông cảm được. Tuy nhiên phát ngôn viên Nhà Trắng Ray Carney đã cho biết khi biệt kích Mỹ tấn công, trong tay Osama Bin Laden không hề có vũ khí.

{iarelatednews articleid='1509,1543,1540,1733,1723,1718,1691,1698,1683,1673,1635,1668,1633,1655,1651,1632,1620,1627'}

Hồng Thủy (theo QQ News)

Từ khóa :
Liên Hợp Quốc hối thúc Mỹ công bố sự thật vụ Bin Laden
Tin khác