Được quan tâm

Loay hoay bài toán đền bù nạn nhân Nhật Bản

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Hôm thứ 6, Công ty Điện lực Tokyo Tepco thông báo sẽ bồi thường cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ rò ri phóng xạ gần nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 một triệu Yên.

(GDVN) - Hôm thứ 6, Công ty Điện lực Tokyo Tepco thông báo sẽ bồi thường cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ rò ri phóng xạ gần nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 một triệu Yên chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, những người dân này cho rằng đó là khoản tiền quá ít ỏi để bù đắp những mất mát của họ sau thảm họa kép vừa qua.

“Tôi không hài lòng”, một bà mẹ độc thân đến từ Futaba cho biết. Theo bà mẹ này, bà và hai cậu con trai nhỏ của mình đang phải trú ẩn trong một ngôi trường cấp II ở phía Bắc Tokyo. “Tôi cảm thấy số tiền này chỉ như muối bỏ bể”.
 

Một cậu bé đang được kiểm tra nhiễm xạ tại nơi trú ẩn ở ngoại ô Tokyo
Một cậu bé đang được kiểm tra nhiễm xạ tại nơi trú ẩn ở ngoại ô Tokyo
 

Suzuki là một trong hàng ngàn người bị buộc phải rời khỏi nhà của mình do hậu quả của những đợt rò rỉ phóng xạ từ Nhà máy hạt nhân Fukushima số 1, cho đến bây giờ, họ không biết khi nào có thể trở lại nhà mình. Thảm họa kép động đất sóng thần hôm 11/3 vừa qua đã phá hủy hệ thống làm lạnh của nhà máy hạt nhân này.

Một số người đã trải qua hàng trăm km đường để đến trụ sở Tepco tại Tokyo yêu cầu công ty này đưa ra các chính sách bồi thường hợp lý. Dưới áp lực của Chính phủ, Tepco thông báo, họ sẽ bắt đầu giải ngân các khoản tiền bồi thường đầu tiên vào ngày 28/4.
“Chúng tôi đã quyết định sẽ giải ngân những khoản bồi thường ban đầu để trợ giúp cho những người dân bị ảnh hưởng”, giám đốc Tepco Masataka Shimuzi cho biết.

Theo thông báo từ Chính phủ, khoảng 48.000 hộ gia đình sống xung quanh bán kính 30 km từ nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ được nhận số tiền ban đầu là 1 triệu Yên cho một gia đình và 750.000 Yên cho mỗi cá nhân. Cũng theo thông báo này từ chính phủ, các khoản trợ cấp lớn hơn nữa sẽ được giải ngân trong thời gian tới.

Tepco cho biết họ hy vọng sẽ giải ngân được 50 tỷ Yên tiền bồi thường trong giai đoạn này. Để có được số tiền bồi thường này, giám đốc Tepco cho biết, công ty đang có kế hoạch cắt giảm lương và sa thải bớt nhân viên của mình.

Suzuki cho biết, cuộc sơ tán lần này đã đặt ra gánh nặng tài chính rất lớn cho gia đình, bởi cô cần phải mua quần áo, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

“Chúng tôi đã phải chi rất nhiều tiền cho những khoản phát sinh, và chúng tôi không biết còn có thể trụ được bao lâu nữa”, cô nói.

Akemi Osumi, một bà mẹ 48 tuổi của 3 đứa con cũng đến từ Futaba, cho biết số tiền này quá nhỏ bé so với nhu cầu của một gia đình phải sơ tán như gia đình cô. Cô cho biết, tuy vẫn đang trú ẩn cùng những gia đình khác nhưng cô buộc phải thuê một căn hộ gần ngôi trường dạy nghề nơi cậu lớn nhà cô đang theo học.
 

Hai mẹ con một gia đình phải di tản đang đi tìm người thân của mình tại khu trú ẩn
Hai mẹ con một gia đình phải di tản đang đi tìm người thân của mình tại khu trú ẩn
 

Cô cho biết: “Một triệu Yên không phải là nhiều. Tôi không thể hài lòng với chỉ 1 triệu Yên cho một gia đình. Nó còn phải phụ thuộc vào số thành viên trong gia đình. Tôi hiểu điều đó, nhưng không biết phải như thế nào”.

Tại thị trấn đánh cá nhỏ Namie, cách nhà máy hạt nhân khoảng 10 km, Masami Watanabe, chủ một kho hàng nhỏ đang khẩn trương kiểm tra gian hàng của mình, trong khi cảnh sát đang tìm kiếm những phần thi thể nạn nhân còn mất tích sau trận động đất sóng thần vừa qua.

Watanabe là một trong những người bị thiệt hại nặng nề vừa qua được chính phủ Nhật Bản cho phép trở lại nơi ở của mình để kiểm tra hàng hóa, cũng bày tỏ bất bình với phương án đền bù của Tepco.

“Họ không có cách nào để bù đắp hết được những thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu. Tôi cũng có thể chi trả các khoản của mình. Nhưng tiền bạc không phải là tất cả”, Wantanabe chia sẻ.

Wantanabe đã thuê một căn hộ sau khi phải di tản, nhưng hiện ông đang rất muốn trở về nhà.

“Ai biết được chúng tôi sẽ phải ở đây bao lâu?”, ông nói khi đang kê một thùng rác trước cửa hàng mình để canh trộm.

Tepco vẫn đang hết sức nỗ lực nhằm ổn định các nhà máy hạt nhân, đồng thời khôi phục lại hệ thống làm mát, nhưng đều chưa thành công, sau khi hệ thống hỗ trợ khẩn cấp và các thiết bị quan trọng khác của nhà máy bị sóng thần phá hỏng hoàn toàn.

Rò rỉ bức xạ lần này khiến toàn bộ rau mầu ở khu vực xung quanh bị nhiễm xạ nghiêm trọng, ngoài ra, ngư dân cũng không thể bán được các ngư sản của mình sau khi đánh bắt. Đây là cú sốc lớn đối với một khu vực vốn phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp.

Thống đốc Fukushima Yuhei Sato đã chỉ trích mạnh mẽ cả chính phủ lẫn công ty Tepco trong ứng phó và giải quyết tình hình, ông yêu cầu mọi công tác phải được tiến hành nhanh chóng hơn.

“Đây mới chỉ là bắt đầu. Vụ tai nạn này chưa thể kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Chính phủ và Tepco phải bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân phải di tản”, ông nói.

Luật bồi thường hạt nhân quy định rõ sẽ không bên nào phải chịu trách nhiệm khi hậu quả này gây ra bởi “một thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng hoặc bởi một cuộc chiến tranh”.

Trong trường hợp này, Tepco có thể viện dẫn sóng thần chính là một thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng và không phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tình hình, vấn đề này vẫn đang tiếp tục được xem xét.

Thủ đô Tokyo hiện vẫn đang trong cuộc khủng hoảng năng lượng điện do nguồn cung chủ yếu bị cắt giảm, Tepco cho biết, họ sẽ khởi động các tua bin chạy khí gas tại 2 nhà máy nhiệt điện để tăng sản lượng điện phục vụ nhu cầu Thủ đô.

Hữu Túc (theo Japantimes, AP)
 

Từ khóa :
Loay hoay bài toán đền bù nạn nhân Nhật Bản
Tin khác