Được quan tâm

Máy bay liên quân tiêu diệt hơn 40 xe chiến đấu của Libya

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Một quan chức cao cấp của khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO cho biết lực lượng liên quân do NATO chỉ huy trong vòng 3 ngày qua đã tiêu diệt được hơn 40 xe tăng

(GDVN) – Một quan chức cao cấp của khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO cho biết lực lượng liên quân do NATO chỉ huy trong vòng 3 ngày qua đã tiêu diệt được hơn 40 xe tăng và xe chiến đấu của lực lượng vũ trang trunh thành với Tổng thống Gaddafi.

Thiếu tướng Mark Van Uhm – sỹ quan chỉ huy, phụ trách các chiến dịch quân sự của NATO nhằm vào Libya thông báo số lượng xe chiến đấu của quân đội Libya bị tiêu diệt trong những ngày đầu tuần qua chủ yếu tập trung tại thành phố Misurata.

Tên lửa tầm thấp của phiến quân chống chính quyền Libya
Tên lửa tầm thấp của phiến quân chống chính quyền Libya
 

Trong khi đó, các quan chức quân sự khác của khối đồng minh NATO thể hiện tín hiệu các chiến dịch quân sự chống chính quyền của Tổng thống Gaddafi đang chuẩn bị bước sang giai đoạn mới.

Trong vòng 3 tuần qua, các máy báy chiến đấu của liên quân chủ yếu tập trung hỏa lực để loại bỏ cơ sở hạ tầng quan trong do quân đội chính phủ Libya kiểm soát, trong đó đáng chú ý là Lữ đoàn 32, một trong những đơn vị vũ trang mạnh nhất của Tổng thống Gaddafi.

Khu vực nơi lữ đoàn quân này đang duy trì căn cứ nằm các thủ đô Tripoli khoảng 6 dặm về phía nam. Đơn vị này được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của một trong những con trai của Tổng thống Gaddafi – ông Khamis.

Tướng Mark Van Uhm nói: “Những gì chúng tôi đang làm là tấn công vào khả năng cung cấp và kháng cự của quân đội Libya, mục tiêu của liên quân không chỉ tập trung vào Misurata mà toàn diện trên khắp quốc gia này”.

Tiêm kích Tornado của liên quân do NATO chỉ huy
Tiêm kích Tornado của liên quân do NATO chỉ huy
 

Một số nguồn tin khác từ các lực lượng quân đội thành viên NATO cho biết số lượng các đợt oanh kích sử dụng bom và tên lửa vẫn tiếp tục được duy trì, thậm chí số lượng còn tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần qua.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố sẽ bổ sung thêm nhiều chiến đấu cơ tham gia tấn công Libya sau khi xuất hiện các lo ngại cho rằng liên quân có thể thiếu lực lượng tấn công đường không để khuất phục quân đội của Tổng thống Gaddafi.

Một động thái khác của quân đội Pháp và điều động tàu sân bay hạng nặng Charles De Gaulle tới gần thành phố Misurata hơn nữa để rút ngắn khoảng cách xuất kích của các chiến đấu cơ mang bom và tên lửa tấn công quân đội Gaddafi.

Bình Nguyên
 

Từ khóa :
Máy bay liên quân tiêu diệt hơn 40 xe chiến đấu của Libya
Tin khác