Mỹ không cho 1 giảng viên, 1 lãnh đạo Hồi giáo lên máy bay

Thế giới trong ngày

(GDVN) – 2 người Hồi giáo xem là những người có chức sắc đã bị từ chối cho phép di chuyển trên một chuyến bay thương mại ở thành phố Memphis

(GDVN) – 2 người Hồi giáo xem là những người có chức sắc đã bị từ chối cho phép di chuyển trên một chuyến bay thương mại ở thành phố Memphis miền đông nước Mỹ bời phi công không muốn họ có mặt trên chuyến bay của mình, đặc biệt là sau sự kiện Osama Bin Laden bị an ninh Mỹ tiêu diệt.

Masudur Rahman, một trong hai người Hồi giáo bị từ chối cung cấp dịch vụ bay hiện đang là một trợ giảng tiếng Arập tại đại học
University of Memphis nói với phóng viên của AP qua điện thoại rằng ông không được phép lên chuyến bay thương mại của Delta Connection.
 

 
 

Một người khác cùng đi với ông là một lãnh tụ Hồi giáo khác cũng đã bị từ chối bay trên chuyến bay thương mại  có lộ trình từ Memphis tới Charlotte, Bắc Carolina. Cả hai đã bị buộc rời khỏi máy bay trước khi chiếc phi cơ cất cánh.

Phát ngôn viên của Cơ quan quản lý an ninh hàng không Mỹ - Jon Allen ở Atlanta đã khẳng định có xảy ra vụ việc này, đồng thời khẳng định đây không phải là yêu cầu phát đi từ cơ quan này.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của hãng hàng không Delta Air Lines cho hay chuyến bay trên đặt dưới dự chỉ đạo và điều hành của hãng Atlantic Southeast Airlines, cũng có trụ sở tại Atlanta.

Hàng khách Rahman cho biết ông đã mặc một bộ quần áo truyền thống kiểu Ấn Độ và người bạn đồng hành của ông mặc quần áo của người Ả Rập.

Bạn của ông Rahman được xác định là Mohamed Zaghloul, một trong những nhà lãnh đạo của Hiệp hội Hồi giáo tại Greater Memphis.

“Khi chiếc máy bay bắt đầu di chuyển ra khỏi cổng, đột nhiên phi công thông báo rằng chiếc máy bay buộc phải quay trở lại. Khi đó tôi và bạn mình bị yêu cầu đi ra cửa máy bay”.

“Người ta nói với tôi rằng phi công từ chối chấp nhận cho chúng tôi bay cùng"

Các quan chức của Delta đã nói chuyện với phi công trong 30 phút nhưng anh ta vẫn từ chối. Hai người đàn ông bị huỷ chuyển đã buộc phải lãng phí thời gian để bắt một chuyến bay khác.

Tuy nhiên, những hành khách bị đối xử không công bằng này đã gọi điện đến Ủy ban quan hệ Mỹ- Hồi, các tổ chức Hồi giáo dân sự và nhóm luật sư ở Washington để phàn nàn về sự việc này.

“Đó là hành động phân biệt chủng tộc, thành kiến chỉ vì tôn giáo và bộ dạng bên ngoài của chúng tôi, họ đã thiếu thông tin về tôn giáo của chúng tôi. Nếu hiểu đạo Hồi họ sẽ không cư xử như vậy”.

{iarelatednews articleid='1509,1543,1540,1733,1794,1776,1762,1760,1758,1747,1740,1736,1718,1723,1691,1698,1683,1673'}

Bình Nguyên (theo AP)


 

Từ khóa :
Mỹ không cho 1 giảng viên, 1 lãnh đạo Hồi giáo lên máy bay
Tin khác