Mỹ quyết không xin lỗi Pakistan vì vụ tiêu diệt Bin Laden

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Trong khi Pakistan đang chờ đợi lời giải thích của Mỹ về hành động xâm phạm lãnh thổ khi chưa được phép thì Mỹ lại quay lại “phản pháo”

(GDVN) – Trong khi Pakistan đang chờ đợi lời giải thích của Mỹ về hành động xâm phạm lãnh thổ khi chưa được phép thì Mỹ lại quay lại “phản pháo” khi cho rằng Bin Laden không thể ở Pakistan lâu thế mà chính quyền nước này không hề hay biết.

Trong tuyên bố ngày 9/5 Thư ký Nhà Trắng Mỹ Jay Carney cho biết, chính quyền Mỹ không coi việc xin lỗi Pakistan vì vụ ám sát Bin Laden ngay trên lãnh thổ của nước này mà chưa nhận được sự đồng ý của họ là cần thiết.
 

 
 

Đồng thời, Mỹ cũng cho rằng, họ không có trách nhiệm phải giải thích cặn kẽ chiến dịch mà họ đã tiến hành nhằm tiêu diệt trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới với chính quyền Pakistan.

Trong chiến dịch vận động, tranh cử của mình, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố, nếu Osama Bin Laden trú ẩn ở Pakistan thì việc tiêu diệt trùm khủng bố Al Qaeda này là quyền và trách nhiệm của Mỹ, thậm chí ngay cả khi chưa được phép của chính quyền Pakistan khi cần thiết và cấp bách.

Mỹ đồng thời cũng lên tiếng chỉ trích sự yếu kém và thiếu năng lực của chính quyền Pakistan, của cơ quan an ninh, tình báo của nước này vì đã để cho một trùm khủng bố số 1 thế giới trú ẩn nhiều năm mà không thể phát hiện.

Về phần mình, phía Pakistan khẳng định, họ chưa bao giờ cho phép binh lính Mỹ tiến hành các chiến dịch đặc biệt trên bộ trên lãnh thổ của mình. Do vậy, chiến dịch tiêu diệt Bin Laden của Mỹ là phi pháp.

Đại diện chính quyền nước Cộng hòa Hồi giáo khẳng định, từ nay trở đi, bất cứ hành động xâm nhập trái phép nào của binh lính Mỹ vào lãnh thổ của Pakistan đều sẽ bị kiên quyết ngăn chặn, đồng thời sẽ xem xét lại hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.

Tuy vẫn còn những bất đồng, mâu thuẫn, song trong thời điểm hiện nay, việc hợp tác với Pakistan là rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng, bởi vì Pakistan có thể giúp Mỹ rất nhiều trong lĩnh vực an ninh quốc gia – khẳng định của Thư ký Nhà trắng Carney.

{iarelatednews articleid='2033,1509,1543,1540,1733,2074,2070,1760,1912,1842,1841,1815,1762,1794,1776,1758,1747,1740'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)
 

Từ khóa :
Mỹ quyết không xin lỗi Pakistan vì vụ tiêu diệt Bin Laden
Tin khác