Nga đã dần đồng thuận với phe chống đối ở Libya?

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Interfax ngày 23/5 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tiến hành đàm phán với đại diện phe biểu tình chống đối chính quyền ở Libya.

(GDVN) – Interfax ngày 23/5 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tiến hành đàm phán với đại diện phe biểu tình chống đối chính quyền ở Libya.

Theo kết quả đàm phán giữa hai bên, đại diện phe chống đối ở Libya, ông Abdel Rahman Shalghem tuyên bố, Chính phủ của ông dự định sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ với Moscow bởi vì Nga là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 

 
 

Bên cạnh đó, ông Shalghem còn cho biết thêm, đoàn đàm phán của ông có thể tìm thấy “tiếng nói và sự hiểu biết lẫn nhau” ở Bộ Ngoại giao Nga về vấn đề công nhận Hội đồng quá độ quốc gia.

Chính vì vấn đề này mà ông Shalghem đã có mặt ở Moscow để nghe Ngoại trưởng Lavrop nói về vai trò và tầm quan trọng của Hội đồng quá độ quốc gia ở Libya hiện nay.

Đồng thời, ông Shalghem còn nhấn mạnh, Bengazi không định thảo luận khả năng tiếp tục nắm quyền của Tổng thống Gaddafi vì ông này đã nắm giữ quyền lực tối cao ở Libya trong suốt 42 năm qua, giờ đã đến lúc ông ta phải nghỉ ngơi.

Liên quan đến chiến dịch tấn công của liên quân NATO vào lãnh thổ của Libya, đại diện của phe đối lập, ông Shalghem hoàn toàn ủng hộ và nhất trí cho liên quân tiếp tục mở các chiến dịch tấn công tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Shalghem cũng khẳng định, Hội đồng kiên quyết phản đối chiến dịch tấn công trên bộ của liên quân tiến vào lãnh thổ của Libya. “Không, không bao giờ. Chúng tôi không muốn có chiến dịch tấn công trên bộ vào Libya” – ông Shalghem nhấn mạnh.

Theo thông báo trước đó, đoàn đại diện phe đối lập ở Libya sẽ tới Moscow từ ngày 16/5 vừa qua. Tuy nhiên, do sự cố kỹ thuật nên chuyến công du này đã phải trì hoãn tới thời điểm này.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối chiến dịch không kích của liên quân NATO nhằm vào lãnh thổ của Libya và yêu cầu giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao và hòa bình.

{iarelatednews articleid='2747,2347,2181,2119,2083,1951,1858,1457,1426,1155,941,713,657,642,533,508'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Lenta)
 

Từ khóa :
Nga đã dần đồng thuận với phe chống đối ở Libya?
Tin khác