Ngày 9/5: Bắt đầu đối thoại chiến lược an ninh Trung - Mỹ

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Mỗi bên có khoảng 30 quan chức tham gia là những người phụ trách của trên 20 bộ ngành mỗi nước.

(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 9/5 đưa tin, ngày hôm qua 8/5 phái đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc do Phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn dẫn đầu đã rời Bắc Kinh tới Washington tham dự đối thoại chiến lược an ninh Trung - Mỹ lần đầu tiên được tổ chức.

Hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/5 với sự đồng chủ trì của ông Vương Kỳ Sơn - Phó thủ tướng Trung Quốc, ông Đới Bình Quốc - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng bộ Tài chính Timothy Geithner.
 

 
 

Mỗi bên có khoảng 30 quan chức tham gia là những người phụ trách của trên 20 bộ ngành mỗi nước.

Tháng 4 năm 2009 lần đầu tiên Mỹ và Trung Quốc tổ chức đối thoại về các vấn đề chiến lược và kinh tế, từ đó tới nay hoạt động này đã trở thành cơ chế thường niên và là một trong những kênh ngoại giao quan trọng để Mỹ và Trung Quốc cùng trao đổi, tham vấn lẫn nhau những vấn đề hệ trọng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên do sự khác biệt trên nhiều phương diện, nhiều vấn đề nổi cộm chưa được giải quyết. Lần đối thoại này hai bên tập trung vào một số vấn đề nghị sự chính:

Đối thoại chiến lược an ninh lần đầu tiên, vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran, vấn đề Sudan và cục diện Trung Đông, hợp tác chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, hoàn thiện và tăng cường quản lý hệ thống tài chính, Mỹ đề xuất vấn đề tín dụng, thị trường hóa tỉ lệ lợi tức và cải cách ngân hàng.

Trung Quốc đề xuất vấn đề mở cửa thị trường, quản lý xuất khẩu và thừa nhận nền kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

{iarelatednews articleid='1800,1409,899,422,1804,1498'}

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

 

 


 

 

Từ khóa :
Ngày 9/5: Bắt đầu đối thoại chiến lược an ninh Trung - Mỹ
Tin khác