Nguyên Phó TGĐ China Mobile hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Zhang Chunjiang, nguyên Phó tổng giám đốc China Mobile - mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất thế giới, đã phải hầu tòa vì tham nhũng.

(GDVN) - Zhang Chunjiang, nguyên Phó tổng giám đốc China Mobile - mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất thế giới, đã phải tham gia phiên điều trần đầu tiên về tội tham nhũng, nhận hối lộ tại tòa án tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) hôm 12/7.

Ông Zhang bị cáo buộc đã nhận 7,46 triệu NDT (1,15 triệu USD) tiền hối lộ từ năm 1994 tới năm 2009 khi ông giữ chức Phó giám đốc quản lý Bưu điện tỉnh Liêu Ninh, Tổng giám đốc China Netcom Group Corporation Limited, và Phó Tổng giám đốc điều hành của China Mobile.

Zhang Chunjiang
Zhang Chunjiang
 
Ông Zhang còn bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận hoa hồng từ các hợp đồng kinh doanh và thu hồi nợ.

Tất cả số lợi nhuận bất hợp pháp mà ông Zhang kiếm được đã bị tịch thu.

Sau khi bị phát hiện có hành vi tham nhũng, ông Zhang đã bị bãi nhiệm, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì đã có hành vi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy định của pháp luật - trích tuyên bố của Ủy ban giám sát kỷ luật thuộc Đảng cộng sản Trung Quốc hồi tháng 9/2010.

Bảy quan chức cấp cao khác của China Mobile cũng bị bắt từ năm 2009 có liên quan tới tham nhũng cùng với Zhang Chunjiang gồm:

Shi Wanzhong -  giám đốc nhân sự của China Mobile đã bị bắt giữ vì đã nhận hối lộ của Siemens, Lin Donghua - nguyên Phó tổng giám đốc chi nhánh China Mobile tại Hồ Bắc cũng bị bắt vì tội danh tham nhũng nghiêm trọng, Li Xiangdong, cựu tổng giám đốc phụ trách mạng di động không dây của China Mobile tại Tứ Xuyên, Ma Li, phó tổng giám đốc bộ phận dữ liệu của công ty, Ye Bing, cựu Giám đốc điều hành của Aspire Holdings, một công ty con của China Mobile...


{iarelatednews articleid='2543,3847,5375,2173,5322,4177,4077,958'}

Nguyễn Hường (Theo Nhân dân Nhật báo, ChinaInvestment)Từ khóa :
China Mobile , tham nhũng tại Trung Quốc
Nguyên Phó TGĐ China Mobile hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng
Tin khác