Nhật Bản: Động đất khiến ít nhất 650 ngàn người thất nghiệp

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Điện vẫn là đề tài làm người ta bất an, các doanh nghiệp nước này có thể sẽ tiếp tục cắt giảm 180 ngàn nhân công nữa.

(GDVN) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 17/5 dẫn nguồn tin một cơ quan nghiên cứu cho hay, thảm họa kép động đất - sóng thần vừa qua có thể khiến 450 ngàn đến 650 ngàn người mất việc làm.

 
Thất nghiệp đang là nỗi ám ảnh với nhiều người Nhật (ảnh minh họa)
Thất nghiệp đang là nỗi ám ảnh với nhiều người Nhật (ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu trên được Viện nghiên cứu tổng hợp Nhật Bản công bố hôm qua 17/5, trong đó nguyên nhân tình trạng thất nghiệp tăng cao không chỉ vì sự tàn phá trực tiếp của động đất - sóng thần đến nền kinh tế mà bao gồm cả sự cố Fukushima khiến nguồn điện thiếu hụt và những ảnh hưởng của tin đồn.

"Số lượng người thất nghiệp còn có thể tiếp tục tăng cao", một nghiên cứu viên thuộc cơ quan này cho biết. Địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất trong thảm họa này là quận Iwate, Myiagi và Fukushima, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và khối doanh nghiệp sẽ có khoảng 140 ngàn đến 200 ngàn người mất việc làm.

Các lĩnh vực sản xuất chế tạo linh phụ kiện xe hơi có thể mất từ 120 ngàn đến 250 ngàn việc làm.

Nếu như trong 3 tháng mùa hè lượng điện sử dụng giảm 15%, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ năng lực trả tiền cho nhân công có thể dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân viên.
 
Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, nếu như mùa hè sang năm điện vẫn là đề tài làm người ta bất an, các doanh nghiệp nước này có thể sẽ tiếp tục cắt giảm 180 ngàn nhân công nữa.

Do ảnh hưởng của thảm họa này, lượng du khách quốc tế tới Nhật Bản đã giảm mạnh, ngành lữ hành nước này phải đối mặt với khó khăn rất lớn và ngành kinh tế nào cũng có thể phải đối mặt với tình trạng cắt giảm nhân công.

{iarelatednews articleid='1001,1879,1819,1665'}

Hồng Thủy (theo Kyodo)
Từ khóa :
Nhật Bản: Động đất khiến ít nhất 650 ngàn người thất nghiệp
Tin khác