Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng để có tiền tái thiết?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Nội các và lãnh đạo DPJ hôm qua đã họp, thảo luận và thống nhất quyết định sẽ tăng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 8% để tăng nguồn thu cho ngân sách.

(GDVN) - Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 19/4 dẫn lời một quan chức đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản (DPJ) cho biết, Nội các và lãnh đạo DPJ hôm qua đã họp, thảo luận và thống nhất quyết định sẽ tăng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 8% để tăng nguồn thu cho ngân sách phục vụ công cuộc tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua.
 

Ảnh tư liệu minh hoạ
Ảnh tư liệu minh hoạ
 

Nội các Tokyo cho rằng, sau khi đã trải qua một thảm họa chưa từng có trong lịch sử, phải tăng thuế để xây dựng lại đất nước là cách làm sẽ nhận được sự chia sẻ của người dân.

Tuy Nội các Nhật Bản cũng thực hiện chính sách hoàn thuế đối với người dân vùng trực tiếp ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần để giảm gánh nặng cho họ nhưng vẫn có người lo ngại thủ tục hoàn thuế quá rườm rà.

Người phản đối chính sách này cho rằng nó sẽ làm gia tăng bức xúc xã hội, họ chủ trương nên tăng thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp thay vì đánh thuế cao người tiêu dùng. Điều này cho thấy khoảng cách từ chủ trương của Nội các Nhật Bản đến thực tế còn rất nhiều khó khăn.

Theo tính toán của Nội các Tokyo, thảm họa kép này đã gây thiệt hại cho Nhật Bản 2500 tỉ Yên. Tổng dự toán ngân sách năm 2011 bổ sung lần 2 và lần 3 mà Chính phủ nước này đưa ra là 2000 đến 3000 tỉ Yên.

Cứ tăng 1% thuế tiêu dùng sẽ tăng được 250 tỉ Yên tiền thuế thu được, tăng thuế tiêu dùng 3% trong vòng 3 năm sẽ tăng thu 2250 tỉ Yên. Hiện tại quan điểm bắt đầu tăng thuế từ năm 2012 chiếm xu thế chủ đạo trong giới hoạch định chính sách Nội các Nhật Bản, tuy nhiên do lo lắng chính sách này có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế nên Chính phủ của Thủ tướng Naoto Kan đang thận trọng cân nhắc.

Hồng Thủy (Theo Kyodo News)

Từ khóa :
Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng để có tiền tái thiết?
Tin khác