Được quan tâm

Nhật Bản sẽ thành lập thủ đô phụ?

Thế giới trong ngày

Trang tin Sina ngày 15/4 đưa tin, thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua đã khiến Nhật Bản bắt đầu tính toán đến khả năng phân tán công năng của thủ đô – thành lập thủ đô phụ.

Hội nghị Liên minh nghị sỹ thúc đẩy phát triển đô thị và quản lý nguy cơ Nhật Bản cho biết, Tokyo bất cứ lúc nào cũng có thể phải đối mặt với động đất trực tiếp, việc tính toán thiết lập một thủ đô phụ là việc cần thiết, phòng khi Tokyo xảy ra vấn đề gì thì những công năng của một thủ đô cũng không vì thế mà hoàn toàn bị hủy diệt.

Theo thống kê của cảnh sát Nhật Bản, tính đến 19 giờ chiều qua 14/4 trận thảm họa động đất – sóng thần đã cướp đi sinh mạng của 13.498 người, 14.734 người vẫn còn mất tích. Liên minh nghị sỹ các đảng phái này được thành lập hôm 13/4 và do Phó chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản làm Hội trưởng.

Theo dự báo của các chuyên gia, sau thảm họa động đất vừa rồi, các đảo thuộc lãnh thổ Nhật Bản ngày càng phải đối mặt với nguy cơ động đất nhiều hơn. Giả sử khu vực vịnh Tokyo mà xảy ra động đất 7,3 độ ricte sẽ làm 11 ngàn người chết, 210 ngàn người bị thương, 850 ngàn ngôi nhà bị phá hủy và thiệt hại kinh tế trực tiếp ước khoảng 112 ngàn tỉ Yên.

Để tránh nguy cơ trung tâm đầu não quốc gia bị tê liệt, các nghị sỹ thuộc liên minh này cho rằng cần phải nhanh chóng thành lập thủ đô phụ, tái cơ cấu và phân chia công năng thủ đô để trong trường hợp Tokyo không may gặp phải hảm họa thì mọi hoạt động điều hành quốc gia vẫn diễn ra bình thường.

Trong thời gian tới, các nghị sỹ Nhật Bản thuộc liên minh này sẽ đưa ra một phương án thành lập thủ đô phụ cụ thể và đưa ra Nội các, Quốc hội nước này thảo luận với hy vọng kế hoạch này sẽ được thông qua ngay trong năm nay.

Hồng Thủy (Theo Sina)

Từ khóa :
Nhật Bản sẽ thành lập thủ đô phụ?
Tin khác