Nứt buồng cao áp chứa thanh nhiên liệu hạt nhân ở Fukushima

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Vị trí xuất hiện vết nứt nằm ở mối hàn đường ống dẫn do bị tan chảy, với chiều rộng vết nứt lên tới vài cm.

(GDVN) - Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 12/5 tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị chủ quản nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho biết, đáy buồng cao áp chứa các thanh nhiên liệu hạt nhân tổ máy số 1 nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuất hiện vết nứt.  

Quan chức TEPCO trình bày giải pháp khắc phục sự cố
Quan chức TEPCO trình bày giải pháp khắc phục sự cố

Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rò rỉ phóng xạ và mực nước trong buồng cao áp giảm xuống khiến các thanh nhiên liệu hạt nhân nhô lên và tan chảy. Vị trí xuất hiện vết nứt nằm ở mối hàn đường ống dẫn do bị tan chảy với chiều rộng vết nứt lên tới vài cm.
 
TEPCO cho rằng phần vỏ an toàn bao bọc ngoài buồng cao áp đã bị rò rỉ, nước làm mát bên trong phần vỏ bọc này đã bị thoát ra ngoài và hiện tại tập đoàn này đang bơm nước vào bên trong buồng làm mát các thanh nhiên liệu.
 
Hiện tại mực nước làm mát trong vỏ an toàn chỉ khoảng 4m, đã có 10 tấn nước được bơm vào nhưng mực nước làm mát vẫn không tăng.
 
Hiện tại lượng nước nhiễm phóng xạ trong lò phản ứng đã rò rỉ ra khoang lò và buồng tua - bin, mực nước bên trong lò phản ứng vẫn chưa được xác nhận.
 
Mỗi giờ TEPCO dự kiến vẫn bơm vào bên trong lò phản ứng 8 tấn nước làm mát và nỗ lực tìm ra chỗ rò rỉ ở đáy buồng cao áp, tuy nhiên do nồng độ phóng xạ ở khu vực này quá cao nên công việc sẽ rất khó khăn.

{iarelatednews articleid='2006,1879,1739,288'}
 
Hồng Thủy (theo Kyodo News)
 
Từ khóa :
Nứt buồng cao áp chứa thanh nhiên liệu hạt nhân ở Fukushima
Tin khác