Seoul hy vọng có thể hội đàm thượng đỉnh hạt nhân với Bình Nhưỡng

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Tuy nhiên Triều Tiên đã bác bỏ khả năng này và cho rằng, yêu cầu trên đồng nghĩa với việc Washington và Seoul giải trừ vũ trang đối với Bình Nhưỡng.

(GDVN) - Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 12/5 đưa tin, Seoul cho rằng vẫn có cơ hội để Bình Nhưỡng tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân được tổ chức tại Hàn Quốc năm sau nếu Bắc Hàn chấp nhận từ bỏ chính sách hạt nhân của mình.

Thông tin trên được một quan chức điện Cheongwadae đang tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc thăm Đan Mạch cho biết, cơ hội này vẫn có thể thực hiện vì thời gian từ nay tới hội nghị đó còn khá dài, Seoul sẽ tích cực đàm phán với Bình Nhưỡng về hội đàm thượng đỉnh hạt nhân.
 
Hội đàm quân sự Nam - Bắc Hàn (ảnh tư liệu)
Hội đàm quân sự Nam - Bắc Hàn (ảnh tư liệu)

Trước đó ngày 9/5 trong khi thăm Đan Mạch, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã đưa ra đề xuất trên và mong muốn đón Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đến Seoul dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân trong năm tới nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.
 
Tuy nhiên Bắc Triều Tiên đã bác bỏ khả năng này và cho rằng, yêu cầu trên đồng nghĩa với việc Washington và Seoul giải trừ vũ trang đối với Bình Nhưỡng, đó là "trò cười" không thể chấp nhận.
 
Bình luận về phản ứng này của miền Bắc, quan chức Nam Hàn giấu tên nêu trên đã cho rằng, có lẽ Bình Nhưỡng chưa "hiểu hết ý" của Seoul. Khả năng tiếp xúc trực tiếp song phương vẫn đang được bỏ ngỏ, hai miền Triều Tiên hội đàm thượng đỉnh bàn về vấn đề hạt nhân không phải đã hết cơ hội diễn ra.
{iarelatednews articleid='2082,2008,1659,1723,1602,1492,1546,1494,1335,1251,609'} 

Hồng Thủy (theo Yonhap)
Từ khóa :
Seoul hy vọng có thể hội đàm thượng đỉnh hạt nhân với Bình Nhưỡng
Tin khác