Được quan tâm

TEPCO đòi chính phủ Nhật Bản hỗ trợ bồi thường

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Chủ tịch tập đoàn TEPCO lên tiếng cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng nên “gánh một phần” trách nhiệm bồi thường cho người dân Nhật Bản.

(GDVN) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 27/4 đưa tin, trong buổi họp với các tổ chức tín dụng, tài chính, đầu tư chiều 26/4, một quan chức tập đoàn điện lực Tokyo tiết lộ, ông Masataka Shimizu, Chủ tịch tập đoàn TEPCO lên tiếng cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng nên “gánh một phần” trách nhiệm bồi thường cho người dân Nhật Bản trực tiếp bị ảnh hưởng của sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi.

Chủ tịch tập đoàn Tepco (ảnh AP)
Chủ tịch tập đoàn Tepco (ảnh AP)

Liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân, một quan chức Nội các Thủ tướng Naoto Kan cho biết ủy ban thẩm tra những tranh cãi xung quanh việc bồi thường cho các nạn nhân của nhà máy điện Fukushima Dai-ichi đã đưa ra tiêu chuẩn và phạm vi bồi thường, đồng thời cũng định ra phương án khung giá bồi thường cho TEPCO.

Giới phân tích Tokyo cho rằng, động thái này của ông Masataka Shimizu là nhằm thông qua việc đề cập đến viện trợ của chính phủ để làm giảm sự lo lắng đang ngày càng gia tăng từ phía thị trường chứng khoán đối với công việc kinh doanh của tập đoàn này.
 
Một nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần lặng người trước khung cảnh đổ nát
Một nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần lặng người
trước khung cảnh đổ nát
 

Những năm qua TEPCO dựa vào ưu thế thương hiệu của mình để phát hành hàng loạt cổ phiếu nhằm huy động vốn, tuy nhiên năm 2011 TEPCO đã hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu mới.

Ngoài ra, người đứng đầu tập đoàn điện lực Tokyo cho biết thêm họ sẽ không vay thêm khoản tài chính nào trừ khoản vay 2000 tỉ yên hồi cuối tháng 3 vừa qua, 1000 tỉ yên dùng vào chi phí cho các nhà máy nhiệt điện, một nửa còn lại dùng vào việc tái thiết phục hồi hoạt động các nhà máy điện bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần.

{iarelatednews articleid='654,1001,623,306,979,605,554,512'}

Hồng Thủy (theo Kyodo News)
 

Từ khóa :
TEPCO đòi chính phủ Nhật Bản hỗ trợ bồi thường
Tin khác