Thượng nghị sỹ Mỹ:Quyết định hoãn xây đập trên sông Mekong là tích cực

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Thượng nghị sĩ Jim Webb đã hoan nghênh quyết định hoãn xây quyết định tạm hoãn xây đập Xayaburi của Chính phủ Lào.

(GDVN) - Một Thượng nghị sĩ Mỹ hôm 7/7/2011 đã lên tiếng kêu gọi cần có nhiều biện pháp hơn để bảo vệ môi trường trong dự án xây đập trên sông Mekong và kêu gọi Washington dựa vào ảnh hưởng của mình để thông qua quyết định cho vay toàn cầu nhằm khuyến khích cách tiếp cận bền vững với các kế hoạch xây dựng đập trên con sông này.

Một dự luật đã được thảo luận tại Thượng viện Mỹ hôm 7/7/2011 trong đó đã thể hiện sự hoan nghênh với quyết định tạm hoãn xây dựng con đập Xayaburi trị giá 3,8 tỷ USD của chính phủ Lào và kêu gọi các dự án xây dựng đập khác cũng nên hoãn lại một thời gian nữa cho tới khi chúng có được bản quy hoạch đầy đủ, chi tiết và có sự chấp thuận của các nước khác trong khu vực.

alt
 
 

Thượng nghị sĩ Jim Webb, một thành viên của Đảng Dân chủ (Đảng của Tổng thống Barack Obama) và đồng thời là người đứng đầu tiểu ban Đông Á đã nhận định rằng, quyết định tạm hoãn việc xây dựng đập Xayaburi của Chính phủ Lào là một bước tiến tích cực.

"Tôi hy vọng rằng tất cả các quốc gia sẽ tuân thủ các cam kết của họ trước khi bản đánh giá toàn diện về con đập này được hoàn thành. Nếu thiếu sự tiếp cận hợp tác sẽ khiến sự ổn định sinh thái và kinh tế của khu vực Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ" - ông Webb cho biết trong một tuyên bố tại hội nghị.

Dự luật được ông Webb và đảng Cộng hòa soạn thảo kêu gọi nước Mỹ sử dụng tiếng nói và phiếu bầu của mình tại các tổ chức quốc tế để đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường đối với các dự án xây dựng trên sông Mekong được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Dự luật cũng kêu gọi Mỹ hỗ trợ trong việc xác định tính kinh tế bền vững, nước và năng lượng thay thế được khai thác trên sông Mekong. Hơn 60 triệu người ở sống ở khu vực hạ lưu sông Mekong đang phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước của con  sông này cho các hoạt động canh tác nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa đường thủy và các hoạt động kinh tế khác.

Và kế hoạch xây đập Xayaburi là sự khởi đầu trong 11 dự án xây đập trên con sông này.

{iarelatednews articleid='6089,5039,4492,2784,2083,1453'}

Nguyễn Hường (Theo AFP)

Từ khóa :
đập Xayaburi , nghị sĩ Mỹ , Đảng Công hòa , Lào , sông Me Kong
Thượng nghị sỹ Mỹ:Quyết định hoãn xây đập trên sông Mekong là tích cực
Tin khác