Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ hợp tác đổi tên biển Nhật Bản?

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Seoul đã thông báo cho Bình Nhưỡng và đề nghị Bắc Hàn phản ánh ý kiến lên IHO trước thời hạn này.

 (GDVN) -  Ngày 29/4 hãng thông tấn Yonhap đưa tin, nhận lời đề nghị từ Bình Nhưỡng, Seoul sẽ thảo luận với miền bắc vấn đề đặt tên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, tức biển Nhật Bản thành “biển Đông”, đồng thời đề nghị 2 bên sớm tổ chức hội nghị để bàn bạc vấn đề này.

Hai miền nỗ lực tìm kiếm hợp tác kinh tế
Hai miền nỗ lực tìm kiếm hợp tác kinh tế


Thông tin trên được một quan chức Chính phủ Hàn Quốc đưa ra ngày hôm qua 29/4. Sở nghiên cứu Lịch sử thuộc viện Khoa học xã hội Triều Tiên đã gửi thông báo và đề nghị này tới quỹ Lịch sử Đông Bắc Á của Hàn Quốc, theo đó học giả hai miền sẽ sớm tổ chức hội thảo để bàn bạc kỹ vấn đề này.
 
Ngay trong ngày 29/4 quỹ Lịch sử Đông Bắc Á của Hàn Quốc đã gửi công văn phúc đáp đề nghị từ phía Bình Nhưỡng, trong đó nhất trí tổ chức hội thảo và đưa ra mốc thời gian trung tuần tháng 5 tới và tổ chức tại Kaesong – Bắc Triều Tiên, cố đô nước Cao Ly xưa.
 
Một ủy ban công tác của tổ chức thủy đạc quốc tế (IHO) đang nhận hồ sơ xin đặt tên vùng biển của các quốc gia thành viên, đến ngày 2/5 là hạn chót. Seoul đã thông báo cho Bình Nhưỡng và đề nghị Bắc Hàn phản ánh ý kiến lên IHO trước thời hạn này.
 
Quan chức chỉnh phủ Hàn Quốc cho hay, Chủ tịch ủy ban nhận hồ sơ xin đặt tên vùng biển của các thành viên IHO đã đề xuất gọi vùng biển này là biển Nhật Bản, Seoul đã chính thức lên tiếng phản đối động thái này.
 
{iarelatednews articleid='1206,487,444'}
 
Hồng Thủy (theo Yonhap News)
 

 

Từ khóa :
Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ hợp tác đổi tên biển Nhật Bản?
Tin khác