Triều Tiên chuẩn bị tập trận quy mô lớn trên biển Hoàng Hải

Thế giới trong ngày

(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một đợt tập trận quân sự lớn hiếm thấy trên biển Hoàng Hải dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin riêng tại Hàn Quốc ngày 26/7 cho biết, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một đợt tập trận quân sự lớn hiếm thấy trên biển Hoàng Hải dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này, trong đó huy động các lực lượng quân sự gồm bộ binh, hải quân và không quân.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ, Triều Tiên đã tập hợp một đội gồm khoảng 20 tàu chiến của Hải quân, gồm cả những tàu đổ bộ đến cảng phía Tây của Nampo và triển khai chiến đấu cơ MiG-21 từ căn cứ không quân tới cùng địa điểm trên.

Tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc cũng trích dẫn một nguồn tin khác trong Chính phủ Hàn Quốc đăng tải thông tin có nội dung tương tự.

Hình ảnh một chiếc tàu ngầm K-300 thuộc lớp Shark-class của Triều Tiên.
Hình ảnh một chiếc tàu ngầm K-300 thuộc lớp Shark-class
của Triều Tiên.
 

"Phải phụ thuộc vào thời tiết, nhưng chúng tôi tin rằng, họ (Triều Tiên) đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận sẽ diễn ra sau ngày Thứ tư này" - nguồn tin của Yonhap cho biết.

Thứ Tư (27/7)  là ngày kỷ niệm 58 năm ký kết Hiệp ước Đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Có thể nói, hiện Triều Tiên và Hàn Quốc đều vẫn đang tình trạng chiến tranh cho đến khi Hiệp ước Hòa bình chính thức được ký kết giữa hai bên.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ông vẫn chưa có thông tin nào về hoạt động trên của Bình Nhưỡng, hoạt động diễn ra chỉ bốn ngày sau khi một cuộc họp hiếm hoi giữa các phái viên hạt nhân của hai miền Triều Tiên đang làm thế giới hy vọng hơn rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ bớt căng thẳng.

"Mặc dù hoạt động diễn tập quân sự vào mùa hè là bình thường ở Triều Tiên, nhưng sẽ khá bất thường nếu nó được tiến hành nhằm kỷ niệm 58 năm ký kết Hiệp ước đình chiến" - các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc nói.

Họ cũng cho biết, đợt diễn tập quân sự lần này có thể là một phản ứng của Triều Tiên nhằm phản đối động thái tăng cường phòng thủ hơn nữa tại các hòn đảo gần biên giới trên Hoàng Hải với Triều Tiên của Seoul hồi tháng trước. 

Trong một diễn biến khác liên quan tới khả năng nối lại đàm phán giải trừ hạt nhân, một quan chức cao cấp Triều Tiên sẽ tới thăm chính thức New York tuần này để hội đàm.

{iarelatednews articleid='8597,8530,8492,8305,8358,8339,8299,7445,7360,7348,7030,6452,6219,6089,5985,5947,5729,5707'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)

alt
 
alt
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , diễn tập quân sự , tập trận trên biển Hoàng Hải
Triều Tiên chuẩn bị tập trận quy mô lớn trên biển Hoàng Hải
Tin khác