Trung Quốc tổng điều tra trẻ em không rõ lai lịch

Thế giới trong ngày

Tờ Kinh Hoa – Trung Quốc ngày 13/4 đưa tin, hôm qua 12/4 Bộ Công an nước này vừa tổ chức hội nghị chuyên đề chống bắt cóc trẻ em.

 

Một cậu bé được giải cứu khỏi đội quân “Cái Bang”

Ông Trương Tân Phong, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc cho biết kể từ 12/4 cơ quan này sẽ tổng rà soát số lượng những trẻ em không rõ lai lịch trong thời gian 6 tháng.

Theo đó, công an hộ khẩu, đồn cảnh sát các địa phương kết hợp với lực lượng dân phòng sẽ tiến hành tổng rà soát tình hình trẻ em không rõ lai lịch xuất hiện tại địa phương mình, những trường hợp nghi ngờ là trẻ em bị bắt cóc sẽ được kiểm tra ADN để đối chiếu với kho ADN của trẻ em bị bắt cóc.

Ông Phong cho biết thêm, tất cả các trường hợp nhận con nuôi đều phải được kiểm tra ADN đứa trẻ và đối chiếu với kho dữ liệu ADN của trẻ em bắt cóc, nếu không trùng khớp thì đứa bé đó mới được làm thủ tục nhập hộ tịch.

Số liệu từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết, từ khi triển khai chiến dịch chống bắt cóc trẻ em bắt đầu từ tháng 4/2009 đến nay, Trung Quốc đã phá 34.212 vụ án, đập tan 4.535 đường dây bắt cóc trẻ em, bắt 36.097 đối tượng, đã phá được 29/30 vụ bắt cóc trẻ em quy mô lớn.

Bằng biện pháp đối chiếu ADN, công an Trung Quốc đã giúp 1.040 trường hợp trẻ em bị bắt cóc tìm được cha mẹ đẻ trong số 13.284 trẻ em được giải cứu.

Ngoài ra, cơ quan này còn giải cứu được 23.085 phụ nữ bị bắt cóc và giúp họ quay về với gia đình.

Hồng Thủy (Tân Hoa Xã)

Từ khóa :
Trung Quốc tổng điều tra trẻ em không rõ lai lịch
Tin khác