Việt Nam mong muốn Thái Lan và Campuchia hết sức kiềm chế

Thế giới trong ngày

(GDVN) - "Một lần nữa Việt Nam mong muốn hai bên hết sức kiềm chế, tránh xung đột vũ trang, tiếp tục giải quyết bất đồng thông qua thương lượng hòa bình"...

(GDVN)  - Về xung đột xảy ra giữa Thái Lan và  Campuchia vào sáng sớm ngày 22/4 tại khu vực biên giới tranh chấp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói:

Binh sỹ Thái Lan – Campuchia lại bắn nhau, ít nhất 5 người chết
Hiện trường giao tranh giữa quân đội Thái Lan - Campuchia

“Là láng giềng của cả Thái Lan, Campuchia và cùng là thành viên ASEAN, một lần nữa Việt Nam mong muốn hai bên hết sức kiềm chế, tránh xung đột vũ trang, tiếp tục giải quyết bất đồng thông qua thương lượng hòa bình,

trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi kêu gọi Campuchia và Thái Lan nghiêm chỉnh thực hiện các cam kết tại cuộc họp không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN (tại Jakarta ngày 22/02/2011), không để tình hình diễn biến phức tạp.”

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa
 
Ngày 22/4, báo chí Campuchia và Thái Lan dẫn lời Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa kêu gọi mạnh mẽ Thái Lan và Campuchia nên chấm dứt các hành động quân sự thù địch và giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp hòa bình sau khi nổ ra cuộc giao tranh tại khu vực biên giới thuộc huyện Phanom Dong Rak, tỉnh Surin cách khu đền tranh chấp Reah Vihear khoảng 200 km về phía tây.

Theo ông Natalegawa, việc sử dụng vũ lực không thể chấp nhận được trong khuôn khổ quan hệ của các nước thành viên ASEAN.

Giao tranh xảy ra từ 6h sáng và chấm dứt lúc 10h30 cùng ngày. Người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan nói rằng giao tranh nổ ra khi quân đội Thái Lan đột nhập sâu từ 300-500m vào khu vực Campuchia tuyên bố chủ quyền tại đền Ta Krabek, trong khi người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn khẳnh định quân đội Thái Lan không xâm nhập khu vực thuộc quyền kiểm soát của Campuchia.

Binh sỹ Thái Lan – Campuchia lại bắn nhau, ít nhất 5 người chết
Hiện trường giao tranh giữa quân đội Thái Lan - Campuchia

Nguyễn Hường
(Tổng hợp)

Từ khóa :
Việt Nam mong muốn Thái Lan và Campuchia hết sức kiềm chế
Tin khác