Được quan tâm

Việt-Trung sẽ sớm ký kết thỏa thuận nguyên tắc biển Đông

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Việt Nam và TQ đã nhất trí sẽ sớm ký kết thỏa thuận những các nguyên tắc cơ bản, sớm chỉ đạo giải quyết các tranh chấp trên biển.

(GDVN) - Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài trong cuộc họp thường kỳ chiều 21/4/2011 về thông tin liên quan tới các vấn đề biên giới lãnh thổ trên biển được đề cập trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân (hôm 18/4 tại Hà Nội), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Thông tin về chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã được báo chí Việt Nam thông tin khá là đầy đủ.

Trong chuyến thăm của Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc về các vấn đề biên giới lãnh thổ là Trương Chí Quân.

Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí sẽ sớm ký kết thỏa thuận những các nguyên tắc cơ bản, sớm chỉ đạo giải quyết các tranh chấp trên biển để tạo cơ sở cho việc đi vào giải quyết các vấn đề cụ thể về biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên về biển Đông.

Tôi muốn nói  rõ thêm, đây là thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

Hiện nay hai bên vẫn đang tích cực thảo luận các chi tiết của thỏa thuận này.

Thời gian ký kết thỏa thuận này chưa được xác định. Nhưng hai bên đều bảy tỏ quyết tâm sẽ sớm ký kết thỏa thuận này."

Nguyễn Hường (ghi)

Từ khóa :
Việt-Trung sẽ sớm ký kết thỏa thuận nguyên tắc biển Đông
Tin khác