Được quan tâm

Vụ Fukushima: Thủ tướng Nhật tuyên bố không nhận lương chịu phạt

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Kể từ tháng 6 tới cho đến khi sự cố được giải quyết xong xuôi, ông tự nguyện không nhận lương Thủ tướng để chuộc lỗi.

(GDVN) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 10/5 đưa tin, để chịu trách nhiệm trước người dân Nhật Bản, Thủ tướng Naoto Kan đã lên tiếng xin lỗi cử tri, đồng thời thông báo sẽ không nhận lương từ tháng 6/2011 cho tới khi sự cố được giải quyết êm thấm để chịu trách nhiệm về sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Thông báo nêu trên được ông Kan đưa ra trong một cuộc họp báo ngày hôm qua. Xin lỗi người dân Nhật Bản, Thủ tướng thành thật:

"Không chỉ tập đoàn Điện lực Tokyo mà ngay cả Chính phủ với vai trò lấy phát triển năng lượng điện hạt nhân làm quốc sách nhưng đã không ngăn chặn được sự cố này, Chính phủ phải chịu trách nhiệm. Với tư cách là người đứng đầu Nội các, tôi xin lỗi trước toàn thể quốc dân đồng bào."

Thủ tướng Kan cho hay, kể từ tháng 6 tới cho đến khi sự cố được giải quyết xong xuôi, ông tự nguyện không nhận lương Thủ tướng để chuộc lỗi.
 
 
 
 
Khi được hỏi về những điều chỉnh chính sách năng lượng của Nội các sau sự cố vừa qua tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Thủ tướng Kan cho biết, Nhật Bản sẽ nâng cao tính an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân, đồng thời sẽ đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng tái sinh từ ánh nắng mặt trời, gió và thúc đẩy việc xây dựng một xã hội tiết kiệm năng lượng.
 
Một quan chức Nội các Nhật Bản cho hay, lương tháng của Thủ tướng Nhật hiện nay là 2,43 triệu Yên, bản thân ông Kan lại là Nghị sĩ quốc hội nên có thêm khoản lương 0,79 triệu Yên/tháng.

Trước đó, năm 2006 người tiền nhiệm của ông Kan là cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng từng chấp nhận làm việc không công 90 ngày để chịu phạt trước vụ bê bối tài chính bầu cử của Nội các.
 
Ngoài ra, Thủ tướng Naoto Kan cũng giải thích thêm với ủy ban Điều tra sự cố nhà máy điện hạt nhân, theo đó Nhật Bản sẽ không phụ thuộc vào tính độc lập, tính công khai và tính tổng hợp công nghệ của các cơ quan quản lý hạt nhân trước kia để bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển điện hạt nhân với mục tiêu năm 2030 nguồn điện hạt nhân sẽ chiếm 50% nguồn điện của Nhật Bản.
 
{iarelatednews articleid='1879,1739,288'}
 
Hồng Thủy (theo Kyodo News)

 

Từ khóa :
Vụ Fukushima: Thủ tướng Nhật tuyên bố không nhận lương chịu phạt
Tin khác