WikiLeaks tiết lộ bí mật ở nhà tù Guantanamo Bay

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Trang mạng Wikileaks mới đây đã tung ra những tài liệu bí mật liên quan đến những hoạt động của nhà tù tai tiếng Guantanamo Bay.

(GDVN) – Trang mạng Wikileaks mới đây đã tung ra những tài liệu bí mật liên quan đến những hoạt động của nhà tù tai tiếng Guantanamo Bay, nơi đã và đang giam giữ cả những kẻ khủng bố chính hiệu cũng như những người… vô tội.

Theo tiết lộ của Wikileak, ít nhất có đến 150 tù nhân vô tội đã bị giam giữ tại nhà lao Guantanamo Bay trong số rất nhiều phần tử khủng bố, những người đã thừa nhận có âm mưu tiến hành tấn công khủng bố nhằm vào các nước phương Tây.
 

Bên ngoài nhà tù Guantanamo Bay
Bên ngoài nhà tù Guantanamo Bay
 

Những tài liệu ghi lại hơn 700 cuộc thẩm vấn tù nhân do trang Wikileaks công bố cho hay, tất cả các phạm nhân (thuộc tổ chức Al-Qaeda) đã thừa nhận tội khủng bố đều đe dọa rằng nếu thủ lĩnh Osama Bin Laden bị bắt giữ hay ám sát, thế giới phương Tây sẽ phải hứng chịu “bão hạt nhân”.

Trong số gần 1000 phạm nhân bị bắt và giam giữ tại nhà tù Guantanamo Bay chỉ có 220 phạm nhân được an ninh Mỹ đánh giá là những phần tử khủng bố nguy hiểm. 380 trong số hơn 700 phạm nhân khác đều là phần tử ít nguy hiểm, sự diện hiện của những người này tại Afghanistan vẫn còn phải đánh giá lại.

 
 

Đáng chú ý, 150 phạm nhân khác đã được xác định là những công dân Afghanistan và Pakistan vô tội. Có những người trong số này là nông dân, đầu bếp và lái xe được mua đi bán lại như những nô lệ trên khắp thế giới.

Trong một những tài liệu tối mật bị Wikileaks tung lên mạng có cả ý kiến của những chỉ huy quân đội Mỹ. Họ nói rằng, trong nhiều trường hợp phạm nhân không có lý do bắt và chuyển rõ ràng được ghi nhận.

 
 

Tuy nhiên, các tài liệu mà Wikileaks tiết look đã không đề cập đến những chi tiết liên quan đến “công nghệ” thẩm vấn để lấy được các thông tin từ lời khai của các phạm nhân vốn đã gây bức xúc công luận cách đây không lâu.


Video tư liệu về hoạt động thẩm vấn trong nhà tù Guantanamo

 

Bình Nguyên (theo Telegraph)
 

Từ khóa :
WikiLeaks tiết lộ bí mật ở nhà tù Guantanamo Bay
Tin khác