Đại diện các ông lớn châu Âu 'tuyên chiến' với FIFA

Thể thao khác

(GDVN) - Karl-Heinz Rummenigge, đại diện của top những CLB hàng đầu châu Âu quyết tâm tuyên chiến với FIFA sau hàng loạt bê bối.

(GDVN) - Karl-Heinz Rummenigge, đại diện của top những CLB hàng đầu châu Âu quyết tâm tuyên chiến với FIFA sau hàng loạt vụ bê bối.

Tổ chức ECA (European Club Association) là tổ chức của nhóm các CLB bóng đá châu Âu, trong đó có tứ đại gia của bóng đá Anh là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau những scandal gần đây, đặc biệt khi Mohamed Bin Hammam liên quan tới vụ mua chuộc chức chủ tịch FIFA và không công bằng trong cuộc đua đăng cai World Cup 2022, Karl-Heinz Rummenigge đã đại diện cho ECA tỏ rõ quan điểm bất bình và yêu cầu sự cải cách của nền bóng đá thế giới.

Trong phát biểu được tờ Guardian đăng tải, chủ tịch của Bayern Munich đã tỏ ra khá bất bình sau những scandal mờ ám của các vị lãnh đạo FIFA gần đây và coi đó là sự mục nát của tổ chức bóng đá cao nhất hành tinh “Tôi không thể chấp nhận được việc chúng tôi phải nghe theo những con người không nghiêm túc và thiếu trong sạch. Bây giờ là thời điểm cần có những sự can thiệp bởi những điều sai trái cần phải được thay đổi”.

Rummenigge quyết tâm tuyên chiến với FIFA.
Rummenigge quyết tâm tuyên chiến với FIFA.
 

“Tôi không chỉ đơn thuần là đại diện cho top những đội bóng lớn mà là đại diện của tất cả những CLB. Bản thân FIFA không thể đưa ra những thay đổi. Blatter đã nói rằng ông ấy sẽ làm trong sạch bộ máy nhưng sẽ chẳng ai tin những điều ông ấy nói. Tôi không còn sự lạc quan, tin tưởng nữa nhưng họ vẫn tin rằng hệ thống đó vẫn đang làm việc hiệu quả như nó vốn có. Đó là một chiếc máy kiếm tiền sau hàng loạt các kì World Cup. Và với họ, điều đó quan trọng hơn cả sự nghiêm túc và tính trong sạch”.

Theo Rummenigge, các liên đoàn bóng đá quốc gia cũng rất khó có cơ hội tạo áp lực cho một sự cải cách mới. “Tôi không tin các liên đoàn bóng đá các quốc gia sẽ can thiệp vào chuyện này bởi hệ thống hiện tại có lợi cho họ mà họ lại chính là những lá phiếu cho tổ chức cao nhất này. Bởi vậy, họ sẽ không thể đứng lên chống lại FIFA. Nhưng tôi không thể để điều đó diễn ra. Tất cả các CLB, liên đoàn bóng đá thành viên, cầu thủ, trọng tài và ngay cả bóng đá nữ phải cùng tham gia để tạo ra sự cải cách thực sự”.

FIFA sẽ đối diện với nhiều khó khăn sau những vụ bê bối.
FIFA sẽ đối diện với nhiều khó khăn sau những vụ bê bối.
 

“Khi tôi lên ngôi vô địch châu Âu vào năm 1980, lúc đó chỉ có 8 đội bóng tại vòng chung kết nhưng con số đó sẽ tăng gấp 3 lần tới năm 2016. Còn ở World Cup, thay vì 16 đội như trước đây, bây giờ đã là 32. Các CLB là người trả tiền cho các cầu thủ nhưng không thể đưa ra những ý kiến bảo vệ lợi ích của đội bóng. Chúng tôi không được đối xử công bằng và tôn trọng. Chúng tôi sẵn sàng tạo lên một cuộc cách mạng đòi công bằng cho các CLB bởi đó là cách duy nhất để giải quyết mâu thuẫn”.

Những vụ bê bối của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA trong thời gian gần đây đã thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh đòi công bằng của top CLB Châu Âu. Với niềm tin bị rạn nứt, FIFA sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong việc cải cách và lấy lại niềm tin của nền bóng đá thế giới.

Viết Thẩm (theo Guardian)

 

 
 
Từ khóa :
Karl-Heinz Rummenigge , FIFA
Đại diện các ông lớn châu Âu 'tuyên chiến' với FIFA
Tin khác