Thanh Hằng, tấm HCV châu Á và những kỳ phùng địch thủ

Thể thao khác

(GDVN) - Trương Thanh Hằng không những vô địch châu Á ở cự ly 800m mà cô còn đánh bại 2 đối thủ đáng gờm nhất mà mình đã từng đối mặt tại Asiad 16.

(GDVN) - Chưa thể đoạt chuẩn B Olympic nhưng chiến thắng của Trương Thanh Hằng ở cự ly 800m ở Giải Vô địch Điền kinh châu Á rất đáng ghi nhận khi cô đánh bại 2 đối thủ đáng gờm ở cự ly này.

Trương Thanh Hằng giành HCV điền kinh châu Á

BTC giải đã nhận định chiến thắng của Trương Thanh Hằng “như một sự bứt phá ngoạn mục để giành huy chương Vàng tại giải đấu lần này”. Đặc biệt là khi ở cự ly 800m cô đã phải cạnh tranh hết sức quyết liệt với Margarita Matsko (Kazakhstan) và Tintu Luka (Ấn Độ).

Margarita Matsko là chuyên gia ở cự ly 800m nữ, đã từng có nhiều thành công ở cấp độ khu vực. Sau chiếc huy chương Đồng ở nội dung chạy tiếp sức tại giải đấu năm 2007, cô thành công khi đoạt HCĐ ở giải trong nhà châu Á 2008, HCB tại giải vô địch châu Á 2009 và HCV tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2009 ở Hà Nội.

Trước giải đấu này, Margarita Matsko là Quán quân Asiad ở cự ly 800m
Trước giải đấu này, Margarita Matsko là Quán quân Asiad ở cự ly 800m.
 

Trong khi đó Tintu Luka, năm nay 22 tuổi, là học trò của cựu VĐV điền kinh lừng danh P.T.Usha, người được xưng tụng là “Nữ hoàng điền kinh Ấn Độ”. Khởi đầu với chiếc HCB tại giải Vô địch Điền kinh trẻ châu Á năm 2008 cũng ở cự ly 800m, Luka vươn tới vinh quang khi phá vỡ kỷ lục quốc gia ở cự ly 800m của cựu VĐV Shiny Wilson tại cúp Liên lục địa ở Croatia năm 2010. Luka kết thúc sau 1 phút 59 giây 17, hơn hẳn kỷ lục 1 phút 59 giây 85 của Wilson đã đứng vững trong suốt 15 năm.

Tintu Luka được báo chí Ấn Độ coi là
Tintu Luka được báo chí Ấn Độ coi là "viên ngọc quý" của điền kinh.
 

Cả 2 VĐV này đều được đánh giá cao tại giải lần này và rất được 2 đoàn Kazakhstan cùng Ấn Độ kỳ vọng. Nếu Tintu Luka thắng thì đó sẽ là HCV đầu tiên của quốc gia Nam Á ở nội dung từng được coi là thế mạnh của họ trong những năm 1980. Nếu Matsko thắng thì cô sẽ trở thành người thứ 5 trong lịch sử đoạt HCV ở cả Asiad và giải Vô địch Điền kinh châu Á.

Họ đã từng chạm trán nhau tại Asiad 16
Họ đã từng chạm trán nhau tại Asiad 16.
 

Matsko, Luka cùng Thanh Hằng đã từng đối đầu nhau tại Asiad 16 ở Quảng Châu năm ngoái cũng trong nội dung 800m. Luka dẫn đầu trong phần lớn thời gian nhưng đã bung sức nên bị Matsko và Thanh Hằng qua mặt ở những mét cuối cùng. Matsko về nhất sau 2 phút 0 giây 29, trong khi Thanh Hằng đoạt HCB với 2 phút 0 giây 91.

Nhưng bây giờ thì vị thế đã khác
Nhưng nay thì vị thế đã khác.
 

Cuộc đua tài ở nội dung này diễn ra vô cùng quyết liệt khi Thanh Hằng cùng Matsko ở nhóm dẫn đầu bị Tintu Luka bám theo rất sát trong khoảng 50m cuối cùng. Tuy nhiên nhờ chiến thuật giữ sức một cách hợp lý nên Thanh Hằng đã đánh bại 2 kỳ phùng địch thủ để đoạt HCV với thời gian 2 phút 1 giây 41.

Đỗ Âu

Từ khóa :
trương thanh hằng , điền kinh , châu á , 800m , olympic , asiad
Thanh Hằng, tấm HCV châu Á và những kỳ phùng địch thủ
Tin khác