"1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"

Thị trường

(GDVN) – Theo ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, 1 tháng trở lại đây vàng độn không còn xuất hiện...

(GDVN) – Theo ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, thị trường chỉ phát hiện vàng độn trong 2 tháng 3 – 4/2011. Trong gần 1 tháng trở lại đây thì không còn xuất hiện nữa, bởi các doanh nghiệp lớn đã siết chặt công tác kiểm tra, giám sát các nguồn hàng của mình, còn các doanh nghiệp nhỏ nếu không có khả năng kiểm tra hàng thật thì không dám nhập vào.

>> Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?

>> Xuất hiện vàng giả có thể "qua mặt" máy đo chất lượng vàng

Việc vàng độn xuất hiện trên thị trường trong thời gian qua là một “cú sốc” với thị trường vàng, khiến thị trường này lâm vào một cuộc khủng hoảng thực sự. Điều này sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp vàng phải đóng cửa trong thời gian tới… chỉ khi nào mọi người dân quay lại giao dịch vàng thì thị trường mới được cứu vãn – Đó là những chia sẻ của Tổng Giám đốc công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ông Vũ Minh Châu.

Độn vonfram, trục lợi khoảng 10 triệu đồng/cây vàng

Ông Vũ Minh Châu khẳng định thủ phạm độn trong vàng chủ yếu là chất Vonfram.

Ông Vũ Minh Châu khẳng định thủ phạm
độn trong vàng chủ yếu là chất Vonfram.

 Trong vài tuần trở lại đây, người tiêu dùng và các doanh nghiệp hết sức lo lắng khi giao dịch vàng bởi trên thị  trường đã xuất hiện sản phẩm vàng giả có thể "qua mặt" được các loại máy đo vàng hiện nay.

Theo tài liệu phân tích của Bảo Tín Minh Châu, vàng độn trên thị trường hiện nay tồn tại dưới 02 dạng: Dạng 01, vàng độn vonfram và một số kim loại nặng khác ở thể khối (tức kẻ gian đặt vào giữa miếng vàng một khối kim loại) và dạng 02 là vàng độn kim loại không phải vàng ở dạng bột cho vào vàng lúc đang nóng chảy.

Ông Vũ Minh Châu cũng cho biết, vàng độn trên thị trường hiện nay dùng chất liệu vonfram là chính, bởi chất liệu này rất rẻ tiền và có tỷ trọng tương đương với vàng. Trước khi khẳng định điều này, Bảo Tín Minh Châu đã phải đưa hai mẫu vàng độn đi kiểm tra ở hai nước khác nhau và cho cùng một kết quả - “thủ phạm” là vonfram.

Được biết, hiện một lọ chứa 100g vonfram tinh khiết có giá khoảng 2,4 triệu đồng (tương đương với 100 ngàn đồng/chỉ vonfram). Do đó, khi trộn vonfram với vàng, kẻ gian có thể lấy cắp được 1-3 chỉ trong 1 cây vàng. Với giá vàng ở mốc trên dưới 3,7 triệu/chỉ như hiện nay, kẻ gian có thể thu về một khoản lợi nhuận lớn, khoảng 10 triệu đồng/cây vàng.

Chính điều này khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng không chỉ đau đầu lo đối phó với các loại vàng độn vonfram mà còn phải cân đối thị trường bởi lượng người giao dịch đã giảm hẳn khi thông tin vàng giả được lan rộng trên thị trường. Thực tế, doanh số mua bán vàng miếng tại nhiều doanh nghiệp giảm một nửa so với trước, thậm chí có đơn vị chỉ còn 30-40%.

Ông Vũ Minh Châu cũng đã phải nhận định rằng, thị trường vàng rất nhạy cảm, trong khi phải bỏ ra một nguồn vốn để đầu tư nhưng lợi nhuận lại rất thấp. Bởi vậy, sự việc vàng độn xuất hiện trên thị trường trong thời gian qua là một cú sốc với thị trường vàng, khiến thị trường này lâm vào một cuộc khủng hoảng thực sự. Điều này sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp vàng phải đóng cửa trong thời gian tới … chỉ khi nào mọi người dân quay lại giao dịch vàng thì thị trường mới được cứu vãn.

Vàng độn không xuất hiện trong 1 tháng trở lại đây?


Để trấn an dư luận, ông Vũ Minh Châu cho biết, thị trường chỉ phát hiện vàng độn trong 2 tháng 3 – 4/2011. Trong gần 1 tháng trở lại đây thì không còn xuất hiện nữa, bởi các doanh nghiệp lớn đã siết chặt công tác kiểm tra, giám sát các nguồn hàng của mình, còn các doanh nghiệp nhỏ nếu không có khả năng kiểm tra hàng thật thì không dám nhập vào.

Thực tế cho thấy, tính cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù vàng độn đã xuất hiện trong nhiều tháng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một trường hợp nào khiếu lại với nơi mua. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vàng cũng nhấn mạnh, trước khi mua vàng, cần chú ý các chỉ số trong hóa đơn mua bán vàng, giữ hóa đơn này lại, bởi đây chính là cơ sở duy nhất để sau này có thể khiếu lại với nơi bán, trong trường hợp mua phải vàng độn.
Khó phân biệt vàng thật và vàng độn bằng mắt thường.
 

“Do vàng độn được làm rất tinh vi cho nên rất nhiều loại máy móc bình thường không thể phát hiện được thật giả, bởi vậy người mua càng không thể nhận biết bằng mắt thường. Do đó,  người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng có uy tín khi giao dịch, mua bán vàng”, ông Vũ Minh Châu chia sẻ.
 
Đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng, Các chuyên gia cũng đã chia sẻ những cách phân biệt vàng đủ tuổi và vàng độn Vonfram như: Các doanh nghiệp có thể phân biệt vàng độn với vàng thật bằng cách: Khi cán mỏng xuống 1,5zem- 1,8zem thì bề mặt xuật hiện những hạt kim loại lạ nổi lên lấm tấm, đó là những hạt kim loại độn trong vàng.

Cách khác, có thể cắn thử lên miếng vàng mà bạn muốn xem xét là thật hay độn. Vàng độn sẽ không để lại bất kỳ vết cắn nào trong khi vàng thật sẽ có, nguyên nhân là do vàng thường mềm hơn các kim loại khác. Kiểm tra trên bề mặt vàng, nhìn một cách cẩn thận, nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hoặc màu đen, thì đó là vàng độn.

Đặc biệt chú ý đến các cạnh và móc khi kiểm tra bề mặt vàng vì sự đổi màu thường xuất hiện ở đây. Khi mua trang sức bằng vàng 99.9 và 99.99%Au, người dân có thể xì nóng chảy một điểm, để nguội thấy có nhiều sạn và váng là vàng độn. Khi hơ lửa, để nguội, ngâm xuống nước bóp mềm mềm, êm êm là vàng thật.

Trong trường hợp phát hiện thấy vàng khả nghi, có thể mang nấu chảy vàng ở một nồi gốm và để nguội tự nhiên. Quan sát khi nóng chảy, bề mặt của vàng gợn sóng, có nhiều váng màu đen, xám… chạy trên mặt là vàng đã độn vonfram. Vàng thật khi kết tinh bề mặt bóng và có một lõm sâu. Khi nhấc mặt sau của miếng vàng lên bề mặt vẫn nhẵn bóng như trên mặt lõm.

Một cách làm khác, có thể đổ vàng vào thão dài sau đó để nguội rồi gõ nghe âm thanh để phân biệt. Nếu là vàng thật sẽ có tiếng phát ra đục, vàng độn âm thanh sẽ thanh và trong. Trong chế tác, vàng thật rất mềm, dễ gọt, dễ làm. Khi thấy vàng cứng, mũi máy phay gắn kim cương dễ bị vỡ, hãy nghĩ ngay vàng đó đã pha vonfram…

Thiên Trường

>> Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?

>> Xuất hiện vàng giả có thể "qua mặt" máy đo chất lượng vàng

Từ khóa :
vàng giả , Vonfram , Bảo tín Minh Châu , vàng 9999
"1 tháng trở lại đây, vàng giả độn Vonfram không còn xuất hiện"
Tin khác