Được quan tâm

99% hoa quả “mác” Mỹ, Úc tại Hà Nội xuất xứ từ Trung Quốc?

Thị trường

Theo một chủ xe tên Tiến, thì gần như 100% các loại hoa quả đang bán tại Hà Nội đều được lấy từ chợ Long Biên.

Hầu hết các loại hoa quả bày bán trên địa bàn Hà Nội đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng qua những lời mời chào của chủ hàng, chúng lập tức biến thành hàng “made in Việt Nam” hoặc nhập từ Mỹ, Australia...để  "hét" gấp đôi, gấp ba giá gốc.

>> Thất kinh đi chợ nội tạng lợn con “siêu ngon, siêu rẻ”
>> Hoảng với sữa bột Hà Lan, New Zealand giá 50.000 - 60.000 đồng/kg
>> Sự thật về món sinh tố từ xoài thối, dâu tây mốc

Khi cả thành phố yên giấc cũng là thời điểm chợ Long Biên bắt đầu sầm uất. Đây được coi là chợ đầu mối lớn nhất Hà Thành, nguồn cung cấp chính các loại nhu yếu phẩm cho người dân Thủ đô, đặc biệt là các hoa quả.

Đột nhập chợ đầu mối, vẽ sơ đồ đường đi của hoa quả “nhập ngoại”

Có mặt tại chợ Long Biên lúc 1h sáng 7/5 vừa qua, hiện ra trước mắt chúng tôi là khung cảnh mua bán huyên náo, nhộn nhịp. Hàng trăm chiếc xe có trọng tải lớn đến vài chục tấn chen nhau đỗ san sát trong khu vực giữa chợ, các loại hoa quả như cam, quýt, lê, táo, dưa... được bày bán la liệt.

Phu khuân vác lố nhố đứng ngồi chờ đến phiên chở, số khác đang ì ạch kéo, đẩy chiếc xe cải tiến với những thùng hoa quả chất cao ngất ngưởng sang khu vực phía bên kia gầm cầu Long Biên. Tại đây, xe tải đeo biển các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh đang chất hàng để mang về khu vực tiêu thụ. Không chỉ cung cấp nguồn hàng cho Hà Nội, chợ Long Biên còn phục vụ số lượng lớn hoa quả cho các tỉnh này.

Đến khoảng 3 giờ sáng, những chủ hàng tại Hà Nội mới bắt đầu đi xe máy thồ tới khuân hàng.
 

Bao bì
Bao bì "chi chít" chữ Trung Quốc.
 

Chỉ đến khi "đeo bám" chợ đầu mối này về đêm thì mới có thể "khám phá" hết sự thật về các loại hoa quả mà trên thị trường đang được gọi là "nhập ngoại". Theo quan sát của Đất Việt, hầu hết các loại quả từ lê, táo, nho, cam, dưa vàng... đều được đóng gói trong những thùng giấy cát tông theo trọng lượng 10 kg, 15 kg hoặc 20 kg. Phía ngoài những thùng này chi chít chữ Trung Quốc.

Xe chở hoa quả có trọng tải đến vài chục tấn đang "xả hàng" xuống khu vực chợ Long Biên. Ảnh: Minh Tùng.

Theo một chủ xe tên Tiến, người có thâm niên “giao thương” hơn 10 năm tại chợ này thì gần như 100% các loại hoa quả đang bán tại Hà Nội đều được lấy từ chợ Long Biên. Người này còn khẳng định, mỗi ngày có hàng trăm tấn hoa quả đổ về đây, nếu vào những ngày rằm, lễ, tết con số này còn lớn hơn nhiều và hầu hết hoa quả đều được nhập về từ Trung Quốc. “Thời buổi bây giờ chỉ buôn hàng Trung Quốc mới có lãi thôi em ạ, hàng miền Nam vừa đắt hơn lại nhanh hỏng, không để được lâu như hàng Tàu”, anh Tiến tiết lộ.

Vào vai một người muốn mua hoa quả về bán rong, tôi tiếp cận “làm giá” với một vài chủ hàng mới thấy, các loại hoa quả tại đây có giá khá “mềm”. Dưa vàng được bán phổ biến 22.000 đồng một kg, lê vàng 240.000 đồng một thùng 20 kg. Táo có hai loại, một loại 170.000 một thùng 15 kg và một loại có mẫu mã đẹp hơn đều được các chủ hàng ra giá 310.000 đồng một thùng 9 kg. Chị Thơ, một phu khuân vác tại đây cho biết, giá đó là còn khá cao, vì dịp này đang khan hàng, có nhiều thời điểm giá còn rẻ hơn nhiều.

Khi tôi hỏi những loại hoa quả này có phải được nhập về từ Trung Quốc hay không, một chủ hàng cười khẩy: “Không hàng Trung Quốc thì hàng gì, cứ mua về mà bán, lúc bán thì nó thành hàng gì là do tài của người bán”.

Hóa kiếp thành hàng "xịn", hét giá ngất trời


Sáng hôm sau, dạo quanh các sạp hoa quả lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, tôi giật mình khi những loại hoa quả Trung Quốc được bày là liệt tại chợ Long Biên tối qua lập tức được những người bán hàng biến thành hàng ‘made in Việt Nam’ hoặc "xịn hơn" là nhập từ Mỹ, Australia... để  hét giá cao gấp đôi, gấp ba giá gốc.

 Hầu hết đều là hàng
Hầu hết đều là hàng "nhập ngoại" từ Trung Quốc.
 

Cùng một loại dưa vàng, chủ sạp hàng trên đường Hoàng Văn Thái “quảng cáo’ là dưa Mỹ, còn một chị trên đường Đại La lại một mực khẳng định với người mua là dưa miền Nam, Việt Nam nhưng đều được bán với giá 40.000 đồng một kg.

Loại táo có giá 170.000 đồng một thùng 15 kg (khoảng 11.000 đồng/kg) tại chợ Long Biên, khi ra các sạp hàng được “hét” 35.000 đồng/kg. Còn loại khoảng 32.000 đồng một kg tại chợ Long Biên lập tức trở thành táo “nhập ngoại” từ Mỹ, Úc được bán với giá 60.000 đồng một kg, có nơi 100.000 đồng một kg. Chủ hàng bán giá 60.000 đồng một kg còn kể khổ: “Loại này chị nhập vào đã 55.000 đồng/kg rồi, trời nắng nóng thế này chị mới bán giá đó, chứ bình thường phải 65.000 – 70.000 đồng/kg.

>> Thất kinh đi chợ nội tạng lợn con “siêu ngon, siêu rẻ”
>> Hoảng với sữa bột Hà Lan, New Zealand giá 50.000 - 60.000 đồng/kg
>> Sự thật về món sinh tố từ xoài thối, dâu tây mốc

Theo Báo Đất Việt
 

Từ khóa :
chợ Long Biên , Trung Quốc , hoa quả nhập ngoại
99% hoa quả “mác” Mỹ, Úc tại Hà Nội xuất xứ từ Trung Quốc?
Tin khác