Bão giá, sợ làm cỗ cưới vì lỗ “mất mặt”

Thị trường

“Cỗ em đặt 2 triệu đồng một mâm trong khi mọi người toàn mừng 300 nghìn, không biết cày đến bao giờ mới hết nợ”, Hồng than thở.

“Cỗ em đặt 2 triệu đồng một mâm trong khi mọi người toàn mừng 300 nghìn, không biết cày đến bao giờ mới hết nợ”, Hồng than thở.

>> Chùm ảnh: Đắng lòng cuốc bỏ rau xanh vì giá rẻ như cho

>> Bão giá, sinh viên nam đi làm “ôsin”

>> Hoa rớt giá thảm hại, người trồng nghẹn ngào “bán tháo, bán chạy”

Giá thực phẩm, điện, ga… tăng vù vù nên dĩ nhiên giá cỗ đám cưới cũng “phi” như ngựa. Đêm tân hôn, cô dâu chú rể ở cả thành thị lẫn nông thôn đều méo mặt sau khi tổng kết thu – chi cho cỗ cưới.

Không thừa cỗ vẫn “lỗ chỏng gọng”

“Hồi tôi cưới vợ cho thằng con đầu, chỉ sợ thừa cỗ. Nếu tính khéo để không thừa thì tệ nhất là ‘hòa vốn’ chứ không lỗ được. Nhưng giờ cưới thằng út thì cỗ không thừa mâm nào mà vẫn lỗ. Người ta đi mừng mấy trăm nghìn đã to lắm rồi, nhưng vẫn không đủ bù tiền đặt mâm”, ông Nguyễn Văn Đoàn, nhà ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, than thở.

Đám cưới con trai út, ông Đoàn đặt 50 mâm. Nhưng vì vợ chồng ông được bạn bè, họ hàng quý mến nên đa số khách được mời có mặt, ngoài số cỗ dự phòng còn phải nhờ nhà hàng chạy đôn chạy đáo biện thêm, tổng cộng 62 mâm. Ông bà Đoàn chọn mức giá rất bình dân trong thời điểm “bão bùng” hiện nay là 1,8 triệu đồng một mâm. Nhưng khổ nỗi khách của ông bà chủ yếu  là người hưu trí hoặc ở quê ra,  vừa ít tiền vừa không “cập nhật” về mức mừng cưới, nên số phong bì 200.000 đồng rất nhiều. Thế là xong việc cho con, ông Đoàn phải bù đến gần chục triệu tiền cỗ.

 
Đang trong tuần trăng mật nhưng cô dâu Thu Hồng (Hà Đông, Hà Nội) vẫn lo sốt vó vì “món nợ tân hôn” 12 triệu đồng. “Chồng em dự định là tiệc cưới bên nhà trai làm đơn giản thôi, dựng rạp trước sân rồi thuê người đến nấu, vừa rẻ vừa ấm cúng, vì nhà không có điều kiện kinh tế mà khách mời cũng ít ai khá giả. Nhưng bố mẹ chồng không chịu, bắt phải làm nhà hàng để khỏi thua nhà gái. Hồi trước mâm cỗ 1,6 triệu là ổn rồi, bây giờ lên giá 2 triệu, trong khi người ta ‘phong bì’ chủ yếu là 300 nghìn. Số tiền lỗ ông bà không bù, thế là em vừa lấy chồng đã phải còng lưng trả nợ”, Hồng than.

Rủ nhau về quê cưới cho… rẻ


Vốn người tỉnh xa nhưng lập nghiệp và tìm bạn đời ở thủ đô nên khi kết hôn, ngoài việc làm cỗ ở quê, nhiều đôi thường mời tiệc cả ở Hà Nội, nơi có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và cả một số họ hàng. Thế nhưng gần đây, rất nhiều đôi đã “bỏ qua” bữa tiệc này vì lý do tiết kiệm. Trung  - Hằng (quê Nam Định, sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng là vậy.

“Ngoài các đồng nghiệp ở cơ quan cũ, cơ quan mới ra thì bạn bè em ở Hà Nội nhiều lắm, nếu mời cũng phải được bốn năm chục mâm”, Trung nói, “Thế nhưng khi đi khảo sát giá cỗ cưới thì bọn em cầm chắc lỗ, vì giá tăng cao quá, nhà hàng còn giao hẹn là đến hôm đó nếu giá thực phẩm tăng quá thì sẽ phải điều chỉnh nữa. Nên bọn em quyết định chỉ mời ăn cưới ở quê thôi”. Theo tính toán của cặp đôi này, những người thân thiết với họ sẽ về quê dự, số còn lại thế nào cũng gửi phong bì, thế là “lãi” vì không mất tiền làm cỗ trên thành phố.

Việc về quê cưới được xem là khôn vì thực phẩm rẻ hơn, chi phí nấu nướng, dịch vụ cũng mềm hơn, thậm chí nếu ở nông thôn hẳn thì  không phải thuê địa điểm, cỗ tự nấu. Thế nhưng rất nhiều gia đình vẫn bị “lõm” tiền cỗ, như trường hợp của Huyền – Tuấn ở Ninh Bình.

“Giá thịt gà, thịt lợn, thịt bò đến rau củ đều tăng ghê quá, nhưng vẫn phải làm đủ số bát số đĩa, đủ các loại thịt, không thì  họ hàng chê cười, hàng xóm khinh khi ngay”, Huyền nói, “Mà ở quê em cứ một nhà có đám cưới là toàn bộ họ hàng và láng giềng thân thiết tắt bếp ba bốn ngày, kể từ hôm dựng rạp, ngày ba bữa cả gia đình kéo sang ăn ở nhà có đám. Trong khi đó, tiền mừng thì vẫn như ngày xưa, thân thì 100.000, còn thì thanh niên mừng 50.000, các ông bà già chỉ 20.000 thôi. Không lõm nặng mới lạ. Biết thế nhưng không dám bớt cỗ đi, vì nếu mời người này mà không mời người kia thì người ta chửi sập mả, có khi còn bảo nhau không thèm đến thì càng chết”.

“Có lẽ em chả làm cỗ cưới”


Tuyết Lan (25 tuổi, Hà Nội) sẽ lên xe hoa vào tháng 9 tới. Phần nhà gái ở Thái Bình đã có bố mẹ cô lo. Còn nhà trai vì bố chú rể mất sớm, mẹ sức yếu, khó khăn nên cô dâu chú rể phải cùng nhau tự lo kinh phí.  “Bọn em đều mới đi làm nên chẳng có tiền, nếu cưới rồi nợ thì chả biết bao giờ trả xong. Bọn em đang bàn nhau là có lẽ chả làm cỗ cưới, ở Hà Nội thì chỉ làm chừng chục mâm tại nhà mời họ hàng gần nhất và vài bạn bè thân thôi, còn lại thì phát phiếu báo hỉ. Mẹ anh ấy không đồng ý vì cưới con trai mà như thế thì mất mặt quá, bọn em đang thuyết phục”.

Ai cũng biết là bão giá thế này, khách ăn cưới hay người mời cưới đều “lỗ” cả, thế nhưng bỏ cỗ cưới vẫn là điều hiếm người dám làm, cùng lắm chỉ là giảm số mâm. “Nhưng em nghĩ là với thời gian, cỗ cưới sẽ gọn nhẹ hơn, đúng với tình chất của nó chứ không phải ‘hành nhau’ như hiện nay nữa”, Lan nói.

Theo Đất Việt

>> Chùm ảnh: Đắng lòng cuốc bỏ rau xanh vì giá rẻ như cho

>> Bão giá, sinh viên nam đi làm “ôsin”

>> Hoa rớt giá thảm hại, người trồng nghẹn ngào “bán tháo, bán chạy”
Từ khóa :
Bão giá, sợ làm cỗ cưới vì lỗ “mất mặt”
Tin khác