Bất ngờ: Phố cắt tóc nam "đệ nhất kéo" đìu hiu ngày giáp Tết

Thị trường

P.Thúy

(GDVN) -  Càng gần Tết, trong khi các quán cắt tóc gội đầu phục vụ phái đẹp đang quá tải thì những quán cắt tóc nam vỉ hè lại đìu hiu đến bất ngờ...

Cuối năm, thợ cắt tóc ngồi... đọc báo

Dọc phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) có đến gần 30 quán cắt tóc nam. Những thợ cắt tóc ở khu phố này đều thuộc vào bậc "đệ nhất kéo" với thâm niên trên dưới hàng chục năm.

Theo các tay kéo lão làng tại đây, vào thời điểm này những năm trước, họ làm không ngơi tay, khách phải xếp hàng dài chờ đến lượt mình thì năm nay, có lúc họ ngồi chơi dài cả buổi.

"Cháu xem, đến 24-25 Tết rồi, trời hanh nắng nhưng cũng chẳng có nhiều khách như mọi năm. Thường có thể người ta không chơi đào, chơi quất nhưng cắt tóc, chỉnh trang dung nhan thì không thể... đừng được, thế mà không hiểu sao năm nay vắng khách quá", bác Ánh - tổ trưởng của nhóm cắt tóc gồm 11 thành viên trên phố Thái Thịnh, băn khoăn, khó hiểu.

Chú Tuấn chia sẻ với chúng tôi về những ngày cận Tết khách vẫn vắng


Thường ngày, những người thợ cắt tóc ở đây mở hàng từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Con phố này từ lâu vốn nổ tiếng là phố cắt tóc nam nên nhiều người nhà ở xa vẫn lặn lội lên tận phố để cắt vì giá bình dân và những người thợ ở đây đều có tay nghề lại tận tụy với khách. Theo quan sát của phóng viên, vào thời điểm chiều ngày 17/1 (24 Tết âm), có quá nửa thợ ở phố cắt tóc ngồi... đọc báo.

Chú Tuấn - thợ cắt tóc vừa cầm tờ báo vừa chia sẻ:. Tôi làm thợ ở đây hơn 10 năm nhưng chưa năm nào gần đến Tết không khí lại vắng vẻ như vậy. "Có thể kinh tế khó khăn cũng phần nào ảnh hưởng đến cả những người thợ cắt tóc như chúng tôi. Giá cắt tóc ở đây chúng tôi đã không dám tăng từ năm ngoái đến năm nay chứ dám nói gì đến chuyện chặt chém ngày Tết", chú Tuấn nói.

Một số cửa hàng cắt tóc phát sinh khác trên phố Thái Thịnh cũng rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. "Khách không nhiều hơn so với ngày thường tí nào cả. Không biết đến ngày 26,27 Tết, nắng ấm lên có đông khách hơn không. Nghề cắt tóc chủ yếu phục vụ khách quen là chính, mình mà chắt chém quá khác gì đuổi khách đi" - anh Huy - thợ cắt tóc tại đây chia sẻ.

Hiện giá cắt tóc nam được các "phó cạo" thống nhất: 40 nghìn đồng/người lớn, trẻ em 35 nghìn đồng, cạo râu 20 nghìn đồng, lấy ráy tai 20 nghìn đồng/lượt. Giá này vẫn giữ nguyên từ năm ngoái đến năm nay.

Những thợ cắt tóc kiêm tuyên truyền viên HIV

Trên phố Thái Thịnh, những người thợ cắt tóc đoạn gần ngõ Thái Thịnh II còn kiêm thêm nhiệm vụ tuyên truyền viên của dự án phòng chống HIV/AIDS của quận Đống Đa nên khách hàng luôn yên tâm khi đến đây cắt tóc.

Chú Thành, cũng là một tuyên truyền viên và làm thợ cắt tóc chia sẻ: Thời gian đầu, khi mới chuyển về đây làm nghề, những người thợ cắt tóc còn kiêm cả việc phát bao cao su cho khách. Hướng dẫn khách cắt tóc an toàn. Đến giờ, khi dự án phòng chống HIV của quận tạm ngừng hoạt động, những người thợ cắt tóc ở đây vẫn giữ nguyên tắc của những tuyên truyền viên.

Những ngày cuối năm , tuyến phố Thái thịnh nơi 11 thợ cắt tóc chuyên nghiệp lại vắng vẻ lạ thường.
Những con dao cạo râu được dùng một lần rồi bỏ, những dụng cụ lấy ráy tai dùng xong lại được tẩy rửa bằng cồn. Chú Thành hồ hởi chia sẻ: "Chúng tôi chỉ làm những người lao động bình thường, được sự quan tâm của UBND Quận nên ai cũng nhiệt tình tuân thủ các thao tác nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng".

Bác Hoàng Văn Bình (trú tại Thanh Xuân Nam, Hà Nội), khách quen của con phố cắt tóc này cho biết: "Tôi cắt quen ở đây rồi, những thợ cắt tóc này làm vỉ hè thật nhưng chất lượng chẳng thua kém bất cứ một nơi sang trọng nào. Giá cả lại vừa túi tiền. Tôi thích được nói chuyện với những người thợ ở đây. Nhiều khi đến cắt tóc nhưng đông khách quá mình ngồi chờ rồi tán gẫu với họ cũng vui".

Gần 20 năm với chiếc kéo trên tay, chú Tuấn tự hào mình luôn đảm bảo được cuộc sống cho vợ và con. "Ngày Tết đến nhìn thấy người ta được thưởng Tết mình cũng chạnh lòng nhưng biết làm sao. Thôi thì cánh thợ cắt tóc như chúng tôi tự thưởng Tết cho mình bằng cách miệt mài phục vụ khách đến chiều 30 Tết vậy", chú Tuấn vui vẻ.
P.Thúy
Từ khóa :
cắt tóc nam phố Thái Thịnh , tuyên truyền phòng chống HIV , phó cạo , đệ nhất kéo
Bất ngờ: Phố cắt tóc nam "đệ nhất kéo" đìu hiu ngày giáp Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác