Các đại gia di động liên tục bị khách hàng "tố" chất lượng dịch vụ

Thị trường

(GDVN) - Thời gian gần đây, khách hàng còn đồng loạt tố các nhà mạng về việc bị áp đặt các dịch vụ kinh doanh giá trị...

(GDVN) - Không chỉ búc xúc việc bị áp đặt dùng dịch vụ nhạc chờ, thời gian gần đây, khách hàng còn đồng loạt tố các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel... về việc bị ép dùng các dịch vụ kinh doanh giá trị khác.

>> Sau VinaPhone, đến lượt MobiFone bị “tố” ép dùng dịch vụ

>> Khách hàng bất bình “tố” VinaPhone ép dùng nhạc chờ

>> Viettel phải xin lỗi khách hàng vì sự cố thẻ cào

“Dính bẫy” mất tiền oan

Phản ánh đến báo Giáo dục Việt Nam, chị Lại Thị Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra khá búc xúc về chuyện mình bị “lừa ngoan” của nhà mạng. Theo chị Giang phản ánh, chị đang sử dụng gói dịch vụ Economy của Viettel. Gói cước nhiều hạn chế nên chị chuyển sang dùng gói Tomato cho tiện. Trong hướng dẫn chuyển đổi, sau khi chuyển tài khoản của chị được giữ nguyên sau 24h. Chị liền bấm Yes để gửi.

Tuy nhiên, sau khi gửi rin nhắn, tài khoản của chị trở về con số O. Chị giật mình gọi nhà mạng về chuyện lập lờ tính chuyển đổi. Nhà mạng chỉ trả lời gói cước của chị được giữ nguyên khi chị nạp thẻ trong vòng 24h. “Mặc dù số tiền chí có mấy chục nghìn những tôi vẫn có cảm giác như bị ăn cướp vậy”, chị Giang búc xúc.

Những tin nhắn như thế này luôn làm khách hàng ức chế
Những tin nhắn như thế này luôn làm khách hàng ức chế.
 
Trước đó, gửi bức xúc đến báo VTC News, khách hàng Phạm Văn Quyền bày tỏ: “Sáng 17/5, tôi vào sử dụng điện thoại của mình vào trang chủ WAP của Viettel để đọc tin tức. Đọc xong mẩu tin tôi thấy phía dưới có một quảng cáo của Viettel, phía trên là hình ảnh giới thiệu đăng ký dịch vụ MobiTV "Xem TIVI trên điện thoại di động DK gui 1331", phía dưới quảng cáo này có một đường link: "Đăng ký xem tivi trên di động 29.000 đồng/tháng". Tôi truy cập mạng bằng máy tính thường xuyên nên chỉ nghĩ đây là một đường link dẫn tới một trang WEB khác giới thiệu về chương trình khuyến mại MobiTV của Viettel. Tò mò tôi click vào, sự tò mò đó đã phải trả giá bằng 29.000 đồng. Lúc đó tôi mới phát hiện mình đã "dính bẫy" của Viettel. Mặc dù điện thoại của tôi không sử dụng được dịch vụ này.
 
Ngay sau đó, tôi gọi điện thoại lên tổng đài 1818 thì được trả lời: Viettel đã ghi rõ ràng trên website là "đăng ký xem tivi trên di động 29.000 đồng/tháng" nên anh đã bị trừ cước. Tôi cảm thấy với cách "cho phép" đăng ký dịch vụ một cách tùy tiện như vậy thì sẽ có nhiều khách hàng cũng sẽ "dính bẫy".  Bản thân tôi cảm thấy Viettel làm như vậy khiến khách hàng cảm thấy mình bị lừa.
Nguyễn Xuân Đức có ý kiến về chuyện anh bị Viettel “hợp lý hóa” tiền tài khoản của anh từ tin nhắn “bẫy”: Hiện tôi đang sử dụng dịch vụ SIM Viettel trả trước. Tháng 5 tôi có nhận được 01 tin nhắn từ tổng đài 153 của Viettel về cung cấp dịch vụ Daily Express miễn phí. Liên tục trong 03 ngày Viettel nhắn tin liên tục cho tôi các dịch vụ của Daily Express, khi tôi xác nhận thì nhận được tin nhắn từ các đầu số (9079, 9779) tôi kiểm tra TK dùng trong 03 ngày thì bị trừ gần 100.000 đồng. Tôi có gọi cho tổng đài thì được nhân viên tổng đài hướng dẫn "huỷ" dịch vụ Daily Express nhưng không giải thích cho tôi vì sao lại có tin nhắn từ tổng đài (9079, 9779) trừ tiền trong tài khoản của tôi, trong khi tổng đài 153 nhắn tin là "cung cấp dịch vụ miễn phí".
 
Tôi nghĩ đây là một chiêu lừa tiền "hợp lý hóa" của Viettel, các đầu số do mình tạo ra sao không thể quản lý được.
Nhiều khách hàng của VinaPhone nhận được tin nhắn thông báo như thế này, dù họ khẳng định không có nhu cầu sử dụng.

Nhiều khách hàng của VinaPhone nhận được tin nhắn thông báo như
thế này, dù họ khẳng định không có nhu cầu sử dụng. Ảnh: VNE.

 


Cùng với nhiều ý kiến của khách hàng, đại diện phòng truyền thông của Viettel cho biết: “Việc sử dụng như trên có thể là do khách hàng chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Bất kể ai khi mua sản phẩm cũng đều phải tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm mình cần mua. Mọi quy định về giá cước cũng như chuyển đổi gói cước đều được quy định rất rõ, được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép không phải ngẫu nhiên nhà mạng đặt ra.

Đại diện phòng truyền thông của Viettel khuyên, khách hàng nên tìm kiểu kỹ về các sản phẩm mình chọn. Khi chọn sản phẩm không kỹ lại cho rằng tại nhà cung cấp sản phẩm.

Nhà mạng áp đặt khách sử dụng dịch vụ

Anh Nguyễn Minh (Tân Mai, Hà Nội) là khách hàng ruột của Vinaphone hơn 10 năm nay. Gần đây, anh thấy điện thoại của mình bỗng dưng cài nhạc chờ trong khi anh không có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Anh còn búc xúc hơn khi cho biết: “Bố tôi đã ngoài 70 tuổi, không cài nhạc chờ, đến một ngày gọi điện chợt nghe nhạc chờ bài “ước gì” tôi giật mình tắt máy nghĩ rằng gọi nhầm số. Khi nhìn lại thì đúng số của bố. Bố tôi ở tuổi này ngoài nghe gọi ra, ai còn mày mò mà đăng ký nhạc chờ được chứ?”.

Không chỉ búc xúc việc bị áp đặt dùng nhạc chờ, thời gian gần đây, khách hàng còn đồng loạt tố các nhà mạng về chuyện áp đặt các dịch vụ kinh doanh giá trị gia tăng khác. Anh Trường (chủ nhân thuê bao Mobifone) búc xúc: một ngày khi máy anh hết pin, anh mở máy ra nhận được nhiều tin nhắn báo cuộc gọi lỡ của nhà mạng. “Trong 5 năm dùng Mobifone trả trước chưa bao giờ anh dùng các dịch vụ gia tăng. Khi tôi gọi lên nhà mạng chỉ được nói “thuê bao của quý khách đã được đăng ký dịch vụ và nhân viên trực luôn miệng “khoe” dịch vụ rất tốt luôn kèm theo chi phí “mềm”. “Tất nhiên là dịch vụ tốt nhưng dùng một cách áp đặt khi thuận bạn nhưng chẳng vừa mua thì sản phẩm càng trở nên méo mó”, anh Trường búc xúc.

Mỗi lần gọi điện thoại cho ai đó, máy chị Trang lại thông
báo "Chuyển cuộc gọi" khiến chị rất thắc mắc.
 

Rất nhiều bạn đọc cũng gửi những ý kiến búc xúc của mình về cách ‘hành xử” của nhà mạng. Việc áp đặt dùng các dịch vụ không phải bây giờ mới có nhưng khi áp đặt kiểu đó càng làm người ta thấy khó chịu.

 
Bên cạnh đó, thời gian gần đây nhiều khách hàng của Vinaphone còn khó hiểu mỗi khi gọi điện thoại cho ai đó, thuê bao lại hiện dòng thông báo “chuyển hướng cuộc gọi”. "Tuy cuộc gọi sau đó vẫn được kết nối nhưng tôi không hiểu đó là dịch vụ gì khi tôi chưa hề cài đặt điện thoại của mình", chị Vũ Thị Trang - khách hàng lâu năm của Vinaphone  phản ánh. 

Để giải đáp bức xúc của khách hàng, theo giải thích  Vinaphone, việc “bỗng dưng cài nhạc chờ” là chương trình tặng khách hàng nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Vinaphone. "Khi đưa ra dịch vụ này chúng tôi xuất phát từ mong muốn khách hàng được trải nghiệm một số dịch vụ mà họ chưa thực sự tiếp cận. VinaPhone không thu tiền của khách hàng trong suốt một tháng dùng dịch vụ", đại diện của Vinaphone cho biết.

Ngoài ra, hãng khẳng định tất cả các thuê bao bị kích hoạt dịch vụ, không ai bị tính tiền. Mặc dù Vinaphone đã đưa ra những lời giải thích nhưng dường như điều đó cũng không làm vơi bớt cảm giác bị ép buộc hay khó chịu của khách hàng. "Chỉ cần trước khi áp dụng các dịch vụ này, VinaPhone gửi tin nhắn thông báo cho tất cả khách hàng của mình, sẽ không gây nhiều bức xúc như thế, dù là chương trình miễn phí. Ai có nhu cầu thì sẽ hào hứng chấp nhận thôi", chị Trang nói.

>> Sau VinaPhone, đến lượt MobiFone bị “tố” ép dùng dịch vụ

>> Khách hàng bất bình “tố” VinaPhone ép dùng nhạc chờ

>> Viettel phải xin lỗi khách hàng vì sự cố thẻ cào


P.T (tổng hợp)
Từ khóa :
VinaPhone , MobiFone , Viettel , nhạc chờ
Các đại gia di động liên tục bị khách hàng "tố" chất lượng dịch vụ
Tin khác