Cảnh buôn bán hàng Việt Nam tấp nập dưới chân Thác Bản Giốc

Thị trường

Theo Vietnamnet

Trong khi hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, trên dòng sông Quây Sơn dưới chân thác Bản Giốc du khách Trung Quốc chuộng mua đủ thứ hàng hóa, đồ lưu niệm made in Việt Nam.

Thác Bản Giốc (Xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) nổi tiếng với cặp thác nước tự nhiên được đánh giá đẹp nhất khu vực Đông Nam Á hàng năm đón gần 1 triệu lượt người Trung Quốc, 30 nghìn lượt du khách Việt Nam và thế giới.

Thác nước 3 tầng nằm trên dòng chảy sông Quây Sơn hiện nay được Việt Nam và Trung Quốc thống nhất cùng khai thác du lịch. Với lượng du khách Trung Quốc đông đảo, người dân xã Đàm Thủy hàng ngày mưu sinh nơi chân thác bằng việc bán các loại hàng hóa, đồ lưu niệm, sản vật cho du khách bên kia biên giới. Điểm đặc biệt là những hàng hóa như bia lon, dầu gió, thuốc lá... cùng đồ lưu niệm đều do Việt Nam sản xuất.

Anh Phương Ích Hưởng, người thôn Bản Giốc hàng ngày bán hàng trên sông cho biết tất cả hàng hóa, đồ lưu niệm được bán cho du khách Trung Quốc đều do Việt Nam sản xuất. Dù có đến hàng trăm hộ dân kinh doanh nhưng thu nhập bình quân cũng được trên dưới một trăm nghìn mỗi ngày.

Thác Bản Giốc được đánh giá là thác nước tự nhiên đẹp nhất Đông Nam Á hiện nay khu vực thác 3 tầng được hai nước Việt Nam, Trung Quốc thống nhất cùng khai thác du lịch.
Hàng trăm hộ dân người Tày thuộc xã Đàm Thủy những năm gần đây mưu sinh bằng cách bán hàng hóa đồ lưu niệm cho du khách. Sáng sớm hàng trăm chiếc bè đầy ắp hàng hóa xếp thành hàng ven bờ dòng Quây Sơn thuộc địa phận Việt Nam.
Những chiếc bè chở hàng hóa được neo vào những chiếc cọc trên bờ.
Khi những chiếc bè chở du khách Trung Quốc rời bờ phía bên kia biên giới vãn cảnh chân thác, bên này những chiếc bè chở hàng hóa của người Việt cũng xuất bến để chào bán hàng.
Đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh, dầu gió Trường Sơn, sữa Vinamilk, thuốc lá Bắc Sơn... của Việt Nam rất được du khách Trung Quốc ưa chuộng.
Những chiếc bè của Trung Quốc nườm nượp ra chân thác vãn cảnh.
Lần lượt các chủ bè Việt Nam xuất bến theo qui ước đã thống nhất, ai chưa đến lượt đợi trên bờ tránh xảy ra tranh giành khách.

Trong khi chờ các bè đưa khách du lịch bên bờ bên kia xuất bến, người bán hàng này tranh thủ sắp xếp lại hàng.
Bán hàng cho du khách Trung Quốc.
Tự giác, nhịp nhàng, mỗi chiếc bè hết phiên vào bờ, chiếc khác mới xuất bến.

Không có chuyện tranh giành ở đây.
Trong khi hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, có lẽ không nhiều nơi như thác Bản Giốc lại chỉ có duy nhất hàng hóa Việt Nam sản xuất được du khách Trung Quốc ưa chuộng.

Theo Vietnamnet
Từ khóa :
Cao Bằng , Thác Bản Giốc , sông Quây Sơn , Trùng Khánh , Cao Bằng , đồ lưu niệm
Cảnh buôn bán hàng Việt Nam tấp nập dưới chân Thác Bản Giốc
Chủ đề : Nóng
Tin khác