"Cò" tung hoành, hét giá: Chiêu bán nhà của đại gia Lê Thanh Thản?

Thị trường

Thúy Phượng

(GDVN) - Đến thời điểm này, dễ thấy Mường Thanh mở bán rất nhiều dự án giá sốc nhưng hầu như rất ít khách hàng có nhu cầu mua nhà thực sự được chạm vào căn hộ giá gốc của họ. Chính điều này khiến người mua nhà cảm thấy chán nản và không muốn tìm đến Mường Thanh.

Cò tung hoành tại dự án VP5 Linh Đàm, "hét" giá chênh chóng mặt

2 ngày vừa qua, thị trường bất động sản lại tiếp tục dậy sóng trước thông tin Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu của đại gia Lê Thanh Thản mở bán căn hộ chung cư tại VP5 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Với giá chỉ 14,5 triệu đồng/m2, phù hợp với điều kiện được vay gói hỗ trợ vay mua nhà  30.000 tỷ đồng, nhiều người có nhu cầu mua nhà thực sự đổ xổ đến sàn giao dịch Mường Thanh (Linh Đàm, Hà Nội) tìm hiểu thông tin và cơ hội.

Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả khách hàng đến đây đều thất vọng ra về vì không thể mua được nhà với giá 14,5 triệu đồng/m2.

Đến sàn giao dịch Mường Thanh những ngày này, không khó nhận biết đâu là cò, đâu là người mua nhà thực sự...

Tại sàn giao dịch BĐS Mường Thanh (Linh Đàm, Hà Nội), cò tung hoành từ bãi gửi xe vào đến cửa văn phòng giao dịch. Đa số cò đều là nhân viên của các sàn giao dịch bất động sản khác, tìm đỏ mắt khách hàng cũng khó gặp được nhân viên chính gốc nào của sàn Mường Thanh.

Không khó để nhận biết đâu là cò, đâu là người mua nhà thực sự vì hầu như cò nào cũng ôm cả xấp tài liệu giới thiệu căn hộ cũng như tập lớn bản phân lô chào bán các căn hộ với giá chênh từ 140 -170 triệu đồng/căn hộ. Nếu tính ra những căn hộ từ tầng 22 trở đi có giá 14,5 triệu đống/m2 + tiền chênh người mua nhà sẽ phải chịu giá lên đến 17,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, theo dự tính nếu mua nhà, khách phải đợi 2 năm nữa mới có thể nhận nhà tại đây.

Chị Hương - một cò từ sàn khác nhưng tự giới thiệu mình là người có sàn Mường Thanh đang chào bán căn hộ tại tầng 25 cho biết: Giá chênh này là do chủ đầu tư đặt ra. Những người đầu tư như chị cũng chỉ lãi được từ 5 -8 triệu đồng/căn hộ nên không giảm giá cho người mua.

Theo quan sát của phóng viên, các giao dịch ở đây được thực hiện rất nhanh. Người mua thường chỉ xem hướng và tầng nào có khả năng đẹp mà không suy tính đến các tính năng khác của tòa nhà như thang máy, diện tích chung, diện tích riêng. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận biết đây chủ yếu là giao dịch đầu cơ vì tâm lý người mua nhà thực sự bao giờ cũng phải tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định.

Chiều ngày 4/7, sàn Mường Thanh vẫn đông nghẹt người đến giao dịch tìm mua nhà. Nhưng trên thực tế con số khách mua nhà thực không phải nhiều mà chủ yếu là cò làm giá với cò.

Anh Đ., nhân viên của sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh cho biết: Tại sàn này, nhân viên của Mường Thanh dường như không có mà toàn các sàn khác đi qua đây làm giá với nhau nên giá chênh được đội lên từng ngày.

Anh Đ. cũng cho rằng phương châm bán của bác Thản (ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu) là bán cả sàn. Ai có tiền đặt cọc trước 2 % thì được ký hợp đồng nên nhiều cò tranh nhau mua để làm giá.

"Độc" chiêu bán hàng của chủ đầu tư

Trước thông tin được cò cung cấp, PV liên hệ với sàn Mường Thanh trên tầng hai của văn phòng nhưng nhân viên cho rằng hết hàng. Liên hệ tới chủ đầu tư là ông Lê Thanh Thản thì ông Thản khẳng định: "Không có chuyện chủ đầu tư làm giá chênh lệch ở đây. Còn nhà là sản phẩm thương mại nên không cấm cò hoành hành được".

Nhiều khách hàng có nhu cầu thực sự đến tìm hiểu thông tin dự án VP5 tại sàn Mường Thanh đều thất vọng và hoang mang trước chiêu làm giá của cò.

Nói  hiện tượng cò tung hoành tại các dự án của Xí nghiệp xây dựng Lai Châu, một vị lãnh đạo của siêu thị bất động sản Hà Nội cho biết: Việc để cò hoành hành tại sàn giao dịch bất động sản về lý thuyết không có gì sai nhưng gây bức xúc cho người mua nhà thực sự bởi người cần nhà thì không mua được giá gốc. Cách mở bán tại sàn Mường Thanh được xem là không công khai với những người muốn mua nhà thực sự bởi cò đã nhận hết hàng.

Hơn nữa theo nhận định của nhiều khách hàng, từ trước đến nay, Mường Thanh luôn bán nhà với "chiêu" tung ra khoảng vài chục căn hộ sau đó thông báo hết hàng buộc người mua phải mua qua cò, qua đó cò có xơ hội làm chênh giá.

Đến thời điểm này, dễ thấy Mường Thanh mở bán rất nhiều dự án giá sốc nhưng hầu như rất ít khách hàng có nhu cầu mua nhà thực sự được chạm vào căn hộ giá gốc của họ. Chính điều này khiến người mua nhà cảm thấy chán nản và không muốn tìm đến Mường Thanh.

Nhiều khách hàng sau khi tìm hiểu giá, thất vọng rời khỏi sàn Mường Thanh cho biết: Với mức giá lên đến hơn 17 triệu đồng/m2 cả tiền chênh tại dự án VP5 Linh Đàm, chúng tôi có nhiều cơ hội chọn các dự án khác, vào ở ngay mà không phải thắc thỏm chờ đợi đến 2 năm như dự án này.


Thúy Phượng
Từ khóa :
Lê Thanh Thản , Mường Thanh , chung cư Đại Thanh , Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu , VP5 Linh Đàm
"Cò" tung hoành, hét giá: Chiêu bán nhà của đại gia Lê Thanh Thản?
Tin khác