Dở khóc dở cười 'chiều' ôsin dịp Tết

Thị trường

Dịp cận Tết, nhiều gia đình lâm vào cảnh dở khóc dở cười do bị người giúp việc làm giá, bắt chẹt để nhằm tăng thu nhập trước khi về nghỉ Tết.

Ô sin dở chứng xin nghỉ để gây sức ép

Gia đình chị Trần Thị Loan, ngụ tại đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình TP.HCM đang sống dở chết dở vì người giúp việc đột nhiên xin về quê sớm.

Từ trước đến nay, vợ chồng chị bận kinh doanh nên mọi việc từ dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, tắm rửa cho 2 đứa con đều trông cậy hết vào cô giúp việc này.

Nhiều bữa bận khách, 9 giờ tối, thậm chí trễ hơn vợ chồng chị mới về đến nhà nhưng cũng khá yên tâm vì con đã được ăn cơm và đi ngủ.

Chị Loan nghĩ bụng, mỗi tháng phải trả cho người làm 2,5 triệu đồng, nuôi ăn, nuôi ở nhưng cũng xứng đáng vì vợ chồng có thời gian để kiếm tiền.

Cuối năm người giúp việc trở thành “hàng” hiếm.


Mọi chuyện đang xuôi chèo mát mái như vậy thì trong mấy ngày gần Tết này, cô giúp việc bỗng dưng…dở chứng.

"Còn hơn chục ngày nữa là đến Tết mà con bé đòi nghỉ, xin về quê sớm. Trong khi đó, trước đây nó đã đồng ý thoả thuận 27 Tết mới về.

Tôi gặng hỏi thì nó bảo nghỉ để chạy sô mấy nơi người ta thuê giúp việc dọn nhà Tết theo tiếng, làm như vậy được nhiều tiền hơn.

Kẹt quá, tôi đành chịu trả thêm cho nó 100.000 mỗi ngày từ nay đến Tết. Con bé biết mình cần người nên bắt chẹt nhưng tôi vẫn phải chịu, Tết nhất tới nơi kiếm đâu ra người" – Chị Loan than thở.

Cùng cảnh ngộ với chị Loan, vợ chồng chị Thương, ngụ tại khu đô thị Tân Quy Đông, quận 7 đã xảy ra mâu thuẫn chỉ vì người giúp việc.

Đang làm ngon trớn, tự dưng bà giúp việc nhà chị Thương sau một lần đi buôn chuyện với giúp việc nhà hàng xóm thì sinh ra so bì.

Chị Thương kể: "Bà ấy bảo con bé giúp việc nhà bên cạnh không những được chủ thưởng Tết 2 tháng lương mà còn cho rất nhiều quà Tết đem về. Chủ nhà đó cho giúp việc nghỉ từ 25 Tết, ngoài ra còn hứa ra Tết quay lại làm sẽ tăng lương thêm 500.000/tháng".

Thấy đòi hỏi của giúp việc quá đáng, chị Thương không bằng lòng.

Mỗi tháng chị phải trả cho giúp việc hơn 2 triệu đồng, nuôi ăn, nuôi ở. Vậy mà bây giờ giúp việc đòi thưởng Tết 2 tháng lương (tương đương với 5 triệu) trong khi bà chủ làm việc văn phòng tiền thưởng Tết cũng chỉ có bằng đó.

Đã thế ôsin lại còn tụm năm tụm ba đòi ép ra Tết chủ phải tăng lương thêm 500.000 đồng/tháng nếu không doạ sẽ nghỉ ngay thì thật khó chấp nhận.

Thấy chủ không đáp ứng yêu cầu, bà giúp việc nhà chị Thương bĩu môi, gói đồ, bỏ đi ngay lập tức.

Bấm bụng đáp ứng yêu sách vì…kẹt


Chị Thương một mặt chạy ngược xuôi tìm giúp việc mới, một mặt thương lượng với chồng trong thời gian không có ôsin cố gắng thay phiên nhau xin cơ quan về sớm để làm việc nhà.

Ngoài ra, đứa con 3 tuổi của chị vào 20 Tết đã được trường cho nghỉ, mà vợ chồng chị phải làm đến tận 28 Tết nên chưa biết tính sao.

Đang bận việc cơ quan cuối năm mà vợ lại yêu cầu xin nghỉ sớm… làm việc nhà khiến chồng chị Thương nổi cáu, Vì người giúp việc mà cả nhà chị cứ rối bung lên.

Trường hợp của chị Thúy, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM mới thực sự oái oăm.

"Mình đang có bầu, ra Tết là đến ngày lâm bồn rồi. Chắc biết mình cần người nên cô giúp việc đòi tăng lương. Tức khí mình cũng muốn cho nghỉ để tìm đỡ người dọn nhà theo tiếng rồi từ từ tính tiếp.Tuy nhiên, sau khi dạo hỏi một số trung tâm giới thiệu việc làm thì kiểu ôsin thời vụ này đòi tiền công khá cao, 100.000 đồng/giờ".

Thấy vậy, chị Thuý đành bấm bụng tăng thêm cho cô giúp việc mỗi tháng lương 300.000 đồng cộng với tiền thưởng Tết 2 triệu. Ngoài ra từ 29 đến mùng 6 Tết mỗi ngày chị phải trả thêm 150.000 đồng gọi là tiền phụ thu.

Theo Vietnamnet
Từ khóa :
dịch vụ thuê người giúp việc , tìm osin dịp Tết , người giúp việc , Trung tâm giới thiệu việc làm
Dở khóc dở cười 'chiều' ôsin dịp Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác