Đổ xô đi chợ tránh bão, rau xanh, thịt cá "cháy" hàng

Thị trường

(GDVN) - Với tâm lý lo ngại, từ sáng sớm nay, người dân thủ đô đã đổ xô ra chợ mua thực phẩm tích trữ khiến một số mặt hàng hết hàng từ sớm...

(GDVN) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, hôm nay và ngày mai, bão Nock-ten - cơn bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tĩnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Mặc dù dự báo Hà Nội không chịu ảnh hưởng quá nặng nề từ cơn bão nhưng với tâm lý lo ngại, từ sáng sớm nay, người dân thủ đô đã đổ xô ra chợ vơ vét thực phẩm khiến một số mặt hàng hết hàng từ sớm...

Rau, thịt "cháy" hàng


Như các đợt dự báo bão lần trước, lo ngại cảnh mưa to, gió lớn và khan hiếm thực phẩm sau bão, từ sáng sớm nay (30/7), người dân Hà Nội đã đổ xô ra các chợ mua thực phẩm về tích trữ, trong đó chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thịt, cá. Các hàng rau được đà cũng nhích thêm một vài giá để đáp ứng người tiêu dùng.

Anh Minh, bán rau trong chợ Tân Mai, Hà Nội hăm hở cho biết: “Đoán trước có thể khách hàng sẽ mua nhiều hơn ngày thường do dự báo mưa bão, hôm qua tôi đã gom hết rau xanh, thu mua thêm của hàng xóm chở lên Hà Nội bán. Giá rau không tăng đáng kể”.

Bà nôi trợ thu mua rau về găm vì sợ bão
Bà nội trợ thu mua rau về găm vì sợ bão.
 
Theo quan sát của phóng viên, đến 8h sáng, hàng rau của anh Minh đã bán gần hết. Các loại rau bán chạy nhất là rau muốn, bắp cải, bí xanh, bí đỏ. Không ít khách hàng của anh Minh đã mua hàng trăm nghìn tiền rau về tích trữ.

Giá một số loại rau xanh dao động theo hướng tăng nhẹ: Rau muống từ 4 nghìn đồng lên đến 5 nghìn đồng, rau mồng tơi 2 nghìn đồng tăng lên 3 nghìn đồng, bắp cải tăng từ 12 lên 14 nghìn đồng/kg. Cà chua 14 nghìn đồng/kg, bí xanh 8 nghìn đồng/kg, bí đỏ 10 nghìn đồng/kg, khoai tây 12 nghìn đồng/kg.
 
Đến 9 giờ sáng, những rau thiết yếu đã bán hết
Đến 9 giờ sáng, những rau thiết yếu đã bán hết.
 
Tại chợ Định Công, đến 10h ngày 30/7, trời bắt đầu có mưa và thêm gió mạnh nhưng một vài cửa hàng rau đã hết hàng, có những hàng chỉ còn lại một vài loại rau thơm, rau cải.

Bà Chung (nhà trong phố Định Công) cho biết: “Sáng nay trước khi đi làm, con dâu đã dặn mẹ ra chợ mua nhiều rau và thực phẩm để dành, kinh nghiệm từ vài đợt mưa trước, sau khi hết mưa đều tăng giá ùn ùn mà lại khan hàng nên mình cứ mua cho chắc".
 
Không chỉ sợ mưa bão, người Hà Nội còn sợ ngập lụt nên càng có tinh thần mua nhiều hơn để tích trữ. Chị Giang, chủ quầy bách hóa tại phố Trương Định, hồ hởi khoe đến chiều nay chị đã bán được khoảng 10 triệu tiền hàng. Trong đó, những ngày trước đó cả ngày chỉ bán được khoảng 5 đến 7 triệu. Người mua chủ yếu là mua mì tôm, đồ khô, dầu ăn.
 
Cá, thịt cũng trở nên cháy hàng
Cá, thịt cũng trở nên cháy hàng.
 
Không chỉ rau xanh, hàng thịt lợn, thịt gà cũng được đà đắt khách. Đến 11h sáng nay, chị My bán thịt tại chợ Trương Định đã dựng phản vì không còn hàng để bán. Chị My cho biết, giá các loại thịt vẫn giữ như ngày thường nhưng người đi chợ đều mua từ 1kg trở lên. Mọi ngày có khách mua chỉ 1,2 lạng chứ hôm nay thì hầu như không có.

Quầy rau sạch bên ngoài cửa hàng của chị đến 8 giờ sáng đã không còn hàng. “Mình đành phải hẹn khách đến ngày mai, nhưng gọi điện xuống dưới vườn người ta cũng chỉ báo nhát gừng, có thể ngày mai không có rau bán”

Đi chợ tránh bão như bị "móc túi"

Mặc dù các giá thực phẩm không tăng hơn ngày thường nhiều nhưng nhiều bà nội trợ cảm thấy ngỡ ngàng vì đi chợ như “móc túi”. Chị Mai (Linh Đàm) đi chợ Đại Từ mua ít đồ về tránh bão. Những món đồ chị mua chỉ có rau, củ, quả và mấy cân thịt. Khi nhìn lại trong ví chị thấy hơn 1 triệu đồng... không cánh mà bay.

Chị Mai than thở: “Hàng ngày mình mua ít một nên đỡ xót. Năm ngoái mua đồ chạy bão cũng chỉ mất vài trăm là cùng. Nếu tháng cho hai lần chạy bão chắc lương cũng chẳng đủ".
 
Đi chợ ngày bão nhiều người cảm thấy xót vì tiêu nhiều tiền
Đi chợ ngày bão nhiều người cảm thấy xót vì tiêu nhiều tiền
 
Vừa chen chúc mua được một ít hoa quả, chị Liên (trú tại Đại Từ) cũng "hoa mày, chóng mặt" vì giá hoa quả tăng gấp rưỡi ngày thường. Nắm được tâm lý chạy bão cộng với ngày mai là ngày mùng 1 nên hàng hoa quả cháy hàng. “Mình mà không mua, ngày mai bão lớn liệu có ai mở hàng bán, đành nhắm mắt mua cho nhanh”. Mua mấy kg hoa quả, chị Liên tính so với ngày thường cũng mất gần 100 nghìn đồng.

Giá hoa quả tại các chợ ngày hôm nay đều tăng một phần vì ngay mai bão to lại rơi vào ngày mùng 1 nên hoa tươi và hoa quả cháy hàng. Giá cả tăng chóng mặt. Cụ thể: Chôm chôm tăng từ 14 nghìn đồng lên 20 nghìn đồng, dưa hấu từ 8 nghìn lên 12 nghìn đồng/kg, dưa vàng từ 20 lên 30 nghìn đồng/kg, cam từ 28 nghìn đồng lên 40 nghìn đồng/kg, thanh long từ 12 lên đến 17 nghìn đồng/kg, đào 30 nghìn lên 40 nghìn đồng/kg.

Không chỉ tăng giá, đa số các hàng hoa quả đều hết hàng từ buổi sáng và về nhà nghỉ bão.

Phương Thúy


alt
 

 
Từ khóa :
đi chợ tránh bão , rau xanh , thực phẩm , tăng giá...
Đổ xô đi chợ tránh bão, rau xanh, thịt cá "cháy" hàng
Tin khác