Doanh nghiệp BĐS: Không nợ lương đã là kỳ tích, nói gì đến thưởng Tết

Thị trường

H.L

(GDVN) - Theo ông N.H.L, cuối năm chỉ cần các hợp đồng đến hạn thanh khoản trễ hẹn, riêng việc xoay sở để thanh toán đủ lương cho nhân viên đã là kỳ tích chứ chưa nói đến chuyện thưởng Tết.


Sẽ là còn quá sớm để nói đến thưởng Tết trong thời điểm này khi hầu hết các doanh nghiệp đang thực hện các thủ tục tổng kết, đánh giá cuối năm. Tuy nhiên, dù kinh tế có khó khăn nhưng tâm lý chung người lao động vẫn trông chờ vào thông tin về khoản thưởng Tết và coi đó như một điều không thể thiếu. 

Chị Nguyễn Thị Lan - công nhân tại một công ty thuộc khu công nghiệp Thăng Long than thở: “Lương công ty tôi còn tháng này nợ tháng sau, mỗi tháng công nhân chỉ lĩnh được 90% lương, còn công ty xin nợ lại cuối năm thanh toán thì nghĩ gì đến thưởng Tết”. 

Thưởng tết Quý Tỵ 2013 người háo hức, kẻ dửng dưng (ảnh minh họa, Internet)


Còn chị Cúc - làm việc văn phòng trong một công ty truyền thông tại Hà Nội cũng cho biết dù công ty chị làm ăn không đến nỗi nào nhưng do các đơn vị ký hợp đồng quảng cáo, làm sự kiện gặp khó khăn nên chậm thanh lý hợp đồng, khiến công ty lại phải nợ tiền nhân viên.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh câu chuyện thưởng Tết, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Alphabooks cho biết: “Hiện nay chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc thưởng Tết”. Còn trên trang chủ của Alphabooks đưa thông tin hiện phòng hành chính của công ty này mới đang thực hiện việc tổng hợp đánh giá kết quả làm việc của nhân viên.

Trong khi đó bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT -Tổng giám đốc công ty cổ phần Traphaco khẳng định: Kế hoạch lương thưởng Tết Quý Tỵ 2013 đã được chuẩn bị từ lâu. Theo bà Thuận, do có sự chuẩn bị về tài chính cùng kế hoạch kinh doanh được vạch ra từ nhiều năm trước nên dù kinh tế khó khăn, sức mua giảm nhưng Traphaco vẫn đảm bảo kế hoạch kinh doanh trong năm.

Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Traphaco cho biết đã chuẩn bị xong kế hoạch thưởng tết (ảnh INternet)


Cũng theo bà Vũ Thị Thuận, trong lúc kinh tế khó khăn nếu trước đó các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị thì năm nay chắc chắn sẽ gặp khó về tài chính cùng với việc lương, thưởng các dịp lễ tết. Đặc biệt với doanh nghiệp có điểm tín nhiệm ngân hàng thấp, vay vốn tái sản xuất sẽ gặp khó.

Được biết, năm 2012 tuy sức mua giảm hơn so với những năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại Traphaco đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm. Về việc thưởng Tết năm 2013, Traphaco có nhiều mức thưởng cho từng vị trí cán bộ công nhân viên khác nhau. Nhưng về cơ bản Tết dương lịch sẽ thưởng 1 tháng lương, Tết âm lịch thưởng 2 tháng lương. Hiện mức lương cho cán bộ công nhân viên của Traphaco ở mức 10 triệu đồng.

Trước đó trao đổi với các cơ quan báo chí xung quanh kế hoạch thưởng Tết cho cán bộ-nhân viên, ông Từ Khải Trung - Giám đốc một công ty TNHH thương mại và xây dựng tại Hà Nội cho biết: “Cả năm ký được ba hợp đồng "con”, hai cái đã xong cách đây 3 tháng nhưng vẫn chưa được thanh toán, cái thứ ba làm cầm chừng vì chủ đầu tư khó có thể thanh toán vì "nợ xấu”. Ba tháng nay công ty phải ký nợ lương NLĐ, Tết này thanh toán được hết số nợ lương cho người lao động đã may lắm rồi, thế nên không dám nói tới thưởng tết”.

Cùng cảnh ngộ như ông Trung, ông  - Phó giám đốc tài chính một công ty trắc địa - xây dựng ở quận Thanh Xuân cũng thừa nhận: Công ty ông hiện có khoảng hơn 100 nhân viên. Năm qua, các dự án BĐS gần như đóng băng hoặc có triển khai thì cũng chỉ được thanh khoản "nhỏ giọt".

"Tiền thanh toán hợp đồng nói thật không đủ mua nguyên vật liệu chứ đừng nói đến chuyện trả lương nhân viên. Năm qua, công ty tôi cũng chỉ đảm bảo trả 60% lương mỗi tháng, còn 40% sẽ được truy lĩnh vào dịp cuối năm", ông N.H.L cho biết. Hiện BGĐ công ty ông đang "đứng ngồi trên đống lửa" vì đến cuối năm, chỉ cần các hợp đồng đến hạn thanh khoản trễ hẹn, riêng việc xoay sở để thanh toán đủ lương cho nhân viên đã là kỳ tích chứ chưa nói đến chuyện thưởng Tết.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Tổ chức chuyên tư vấn về lương của Mỹ tại Việt Nam (Towers Watson) về tình hình lương 2012 cho thấy: Do kinh tế khó khăn nên tỷ lệ nghỉ việc tự nguyện năm 2012 giảm xuống còn 12,3% từ mức 13,1%. 

Trong đó, ngành tài chính có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất ở mức 16%, trong khi ở ngành bán lẻ chỉ có 7% lao động tự nghỉ việc trong năm 2012. Tài chính cũng là ngành có mức tăng lương thực tế và dự báo thấp nhất, tại mức 12,2% năm 2012. Từ kết quả khảo sát cho thấy kinh tế khó khăn tỷ lệ nghỉ việc cao phần lớn do vấn đề nợ lương, do vậy vấn đề thưởng sẽ giảm mạnh tại nhiều doanh nghiệp. 

Còn theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho rằng, tiền lương tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố cung – cầu trên thị trường lao động. Hơn nữa, Chính phủ đã có lộ trình tăng lương năm 2013 với mức tăng lên tới trên 25% do đó dù năm 2013 có khó khăn mức lương của người lao động không thể giảm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

H.L
Từ khóa :
Tiền thưởng Tết , Công ty Cổ phần Traphaco , lương , Lê Đăng Doanh , nghỉ việc , AlphaBooks , kế hoạch kinh doanh , Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Doanh nghiệp BĐS: Không nợ lương đã là kỳ tích, nói gì đến thưởng Tết
Chủ đề : Thưởng Tết
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác