Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em

Thị trường

(GDVN) - Hầu hết các loại trà sữa siêu rẻ được làm bằng chất tạo màu, tạo mùi cộng với hạt trân châu giả làm từ bột hóa học chuyên dùng làm bỉm trẻ em...

(GDVN) – Theo điều tra của cơ quan chức năng, sở dĩ ly trà sữa ở Thâm Quyến (Trung Quốc) có giá rẻ “siêu rẻ” là do hầu hết các cửa hàng không dùng sữa, trà hay bất cứ hoa quả nào mà chỉ sử dụng các loại chất tạo màu, tạo mùi cộng với hạt trân châu giả làm từ một loại bột hóa học cao phân tử chuyên để sản xuất bỉm trẻ em để tạo độ giòn và màu sắc bắt mắt.

>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?

>> Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"

>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng

Trong khi những vụ bê bối trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trung Quốc thời gian gần đây vẫn đang khiến người tiêu dùng nước này hoang mang thì mới đây, cơ quan chức năng phát hiện những hạt trân châu trong món Trà sữa trân châu, thức uống thịnh hành ở Thâm Quyến, được làm từ nguyên liệu bột nhựa chuyên để sản xuất bỉm trẻ em…

Sáng nay (21/4), hãng thông tấn CNA Đài Loan cho biết, những năm gần đây ở Thâm Quyến đang khá thịnh hành một loại đồ uống đó là trà sữa trân châu. Tuy nhiên, thực chất món trà sữa trân châu chẳng có trà, chẳng có sữa mà chủ yếu là các chất phụ gia và trân châu giả, chủ yếu làm từ mảnh bỉm của trẻ con.

 Trà sữa trân châu với hạt trân châu làm từ bột sắn và bột nhựa cao phân tử chuyên dùng sản xuất bỉm
Trà sữa trân châu với hạt trân châu làm từ bột sắn và bột nhựa
cao phân tử chuyên dùng sản xuất bỉm trẻ em.
 

Tại khu chợ thương mại sầm uất phía Đông Thâm Quyến hiện có rất nhiều cửa hàng bán các nguyên liệu làm trà sữa trân châu, cách vài bước chân lại có một cửa hàng.

Kinh doanh mặt hàng đồ uống này khá lãi, giá thành cũng hợp túi tiền tầng lớp bình dân nên trà sữa trân châu thu hút rất nhiều thực khách. Đầu tư cho một quán trà cũng không nhiều, chỉ một máy pha, máy dán giấy bóng bịt tách trà sữa và khoảng hơn 10 hộp nguyên liệu được ghi tên theo các hương vị khác nhau như chocolate, đào, nho…

Theo giới thiệu của một số chủ cửa hàng, mỗi ly trà sữa trân châu có giá 7 hào (khoảng 2.000 VNĐ) nhưng đến tay người tiêu dùng đã được đẩy giá lên 2 - 3 tệ/ly (6.000-10.000 VNĐ). Nếu bán với số lượng lớn, mỗi ngày cửa hàng sẽ thu về nguồn lợi kinh tế hấp dẫn.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, sở dĩ giá thành của một ly trà sữa rẻ như vậy là do hầu hết các quán này không dùng sữa, chẳng dùng trà hay hoa quả gì mà chỉ sử dụng các loại chất tạo màu, tạo mùi cộng với hạt trân châu giả làm từ bột sắn và một loại bột hóa học cao phân tử chuyên dùng làm bỉm trẻ em để tạo độ giòn và màu sắc bắt mắt.

Theo giáo sư Trần Vũ Thắng thuộc viện Thực phẩm, đại học Hải dương Thượng Hải, hạt trân châu làm từ bột sắn này không có nhiều giá trị dinh dưỡng và không nên sử dụng làm thức ăn. Còn bột nhựa cao phân tử ăn vào cơ thể có ảnh hưởng ra sao, không cần nói mọi người cũng có thể hình dung được.

Hồng Thủy
(theo CNA)


>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?

>> Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"

>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng


 

Từ khóa :
Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em
Tin khác