Giá vàng chốt 40,18 triệu đồng/lượng, bán nhiều hơn mua

Thị trường

So với những ngày trước, xu hướng bán ra vẫn có phần nhỉnh hơn, song bù lại có không ít khách đang có động thái mua vào.

Giao dịch tại một số điểm kinh doanh lớn tại Hà Nội sáng nay chỉ sôi động trong vòng 30 phút. So với những ngày trước, xu hướng bán ra vẫn có phần nhỉnh hơn, song bù lại có không ít khách đang có động thái mua vào.

>> Vàng tái lập ngưỡng 40 triệu đồng/lượng

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông (Hà Nội), từ khoảng gần 10h sáng, các cửa hàng đều có rất đông khách đến giao dịch. Không khí mua bán tấp nập hơn, nhưng lượng mua bán chênh nhau không nhiều là nhận định của hầu hết những đơn vị kinh doanh tại đây. Ông Hoàng Hữu Định, Phụ trách kinh doanh Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng mua bán trong sáng nay vẫn không có sự chênh lệch đáng kể, dù xu hướng bán vẫn trội hơn.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trong nửa giờ giao dịch sôi động, có không ít khách đến mua vàng với số lượng nhỏ khoảng vài chỉ đến một cây. Hầu hết những khách hàng này đều hỏi mua vàng nữ trang như nhẫn, lắc tay, dây chuyền và kiềng đeo cổ.

Sáng cuối tuần, giao dịch sôi động khoảng hơn nửa tiếng khi
giá vàng vượt 40,1 triệu đồng một lượng.

 

Theo một số chuyên gia, người dân vẫn đi mua trang sức ngay cả khi giá vàng tăng như hiện nay có khả năng vì lo ngại giá còn tăng tiếp. Thạc sĩ Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm vàng Ngân hàng Á Châu cho hay, trước thời điểm mùa cưới, người dân lo ngại giá tăng cao nên mới vội vã mua vào, coi như một cách "chạy giá". Ông Khanh cũng tiết lộ, từ nhiều ngày nay, lượng vàng thu mua được từ người dân của ACB luôn cao hơn so với lượng bán ra.

Còn theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn DOJI, hiện tại, vấn đề đáng quan tâm nhất là trần nợ của Mỹ. Ông Phú chia sẻ, nếu việc cứu nền kinh tế này khỏi vỡ nợ được thông qua, có khả năng vàng không còn là kênh đầu tư được ưu tiên số một, giá sẽ thấp hơn bây giờ. Điều này sẽ dẫn tới giá vàng trong nước cũng biến động theo.

Giá vàng trong nước chốt tuần ở mức cao. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp niêm yết vàng miếng ở 40,06-40,16 triệu đồng một lượng, tăng 10.000 đồng so với giá mở cửa.

Tập đoàn DOJI lúc 10h15 thông báo mua bán lẻ ở 40,05-40,15 triệu đồng một lượng. Biên độ chênh lệch nới thêm 20.000 đồng so với 8h45 sáng, lên 100.000 đồng. Với mua bán buôn, đơn vị này niêm yết ở 40,07-40,13 triệu đồng. Biên độ tăng thêm 10.000 đồng so với sáng, lên 60.000 đồng.

Các doanh nghiệp lớn tại TP.HCM sáng nay niêm yết mua bán vàng miếng SJC ở 40,05-40,13 triệu đồng. Tại Hà Nội, chiều thu mua bằng với TP HCM nhưng bán ra đắt hơn 20.000 đồng.

Tập đoàn DOJI thông báo giá mua bán tăng hơn 100.000 đồng mỗi lượng so với phiên cuối ngày hôm qua. Ở Hà Nội, lúc 8h45 sáng, giá mua bán lẻ vàng miếng SJC là 40,04-40,12 triệu đồng (mua vào - bán ra). Biên độ mua bán chênh lệch 80.000 đồng. Với mua bán sỉ, DOJI công bố ở 40,05 triệu đồng thu mua và 40,10 triệu đồng chiều bán. Chênh lệch mua bán là 50.000 đồng.

Tổng lượng giao dịch của DOJI trong ngày hôm qua tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đạt 2.000 lượng. Trong đó, giao dịch chủ yếu ở khách lẻ với nhu cầu mua vàng vào.

Trên thị trường quốc tế, vàng giao ngay chốt tuần ở 1.627 USD mỗi ounce, giảm 5 USD so với mức giá kỷ lục 1.632 USD vào phiên giao dịch cuối cùng. Tuy nhiên, so với những ngày giá nhảy múa ở trên 1.610 USD, đây là mức kỷ lục.

Mâu thuẫn trong thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ giữa Hạ viện và Thượng viện đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư và thị trường. Bối cảnh hạn chót 2/8 cận kề càng khiến cho trần nợ Mỹ trở thành vấn đề nóng. Theo các chuyên gia, nếu Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, vàng có thể giảm mạnh ít nhất 5%. Trong khi đó, vàng có thể sẽ tăng mạnh mẽ nếu nền kinh tế hàng đầu thế giới này sụp đổ.

Trong khi các nhà đầu tư vẫn đang thăm dò thị trường, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên cuối cùng của tuần tiếp tục mua thêm 0,61 tấn vàng, nâng tổng số vàng thu gom trong tuần này lên mức 21,81 tấn.

Khảo sát của Kitco.com với 24 nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, 8 người cho rằng giá sẽ tăng tiếp, 10 người nghĩ giá sẽ giảm, 5 người trung lập và một khẳng định giá sẽ không đổi hoặc đi ngang.

Tỷ giá liên ngân hàng sáng nay theo công bố của Ngân hàng Trung ương vẫn cố định 20.608 đồng. Các ngân hàng thương mại không có nhiều thay đổi trong mua bán đôla. Vietcombank niêm yết ở 20.560-20.610 đồng (mua vào - bán ra). ACB cũng giữ nguyên giá giao dịch so với ngày hôm qua, thu gom ở 20.540 đồng và bán ra ở 20.600 đồng.
 

Theo Vnexpress

alt

  

Từ khóa :
giá vàng ngày 30/7 , thị trường vàng , vàng tăng giá kỷ lục , vàng SJC , Rồng vàng Thăng Long , phố vàng Trần Nhân Tông
Giá vàng chốt 40,18 triệu đồng/lượng, bán nhiều hơn mua
Tin khác